Có thể lây nhiễm trong quá trình giết mổ
Tuy nhiên, Ban quản lý ATTP thành phố đưa ra lý do chính là dù pháp luật nước ta không cấm sử dụng thịt chó, nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người. Từ đó, việc chăn nuôi, giết mổ, sử dụng thịt chó chưa qua kiểm dịch, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người do thịt nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại; nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt.
Cùng thời điểm này một năm trước, Chi cục Thú y Hà Nội đề xuất cấm buôn bán và ăn thịt chó trong nội thành Hà Nội vào năm 2021 cũng với lý do lo sợ nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm từ việc ăn thịt chó gây xôn xao dư luận.
Giải đáp về vấn đề này, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, thịt chó khi được nấu chín đồng nghĩa virus dại đã bị tiêu diệt nên không thể gây bệnh cho người ăn.
Tuy nhiên, nguy cơ con người lây bệnh truyền nhiễm từ chó xảy ra trong quá trình giết mổ, chế biến thịt chó sống. Bởi virus dại tồn tại trong nước bọt, dãi chó bị bệnh. Nếu bị chó dại cắn, liếm vào vết thương hở hoặc vết thương tiếp xúc với dịch của chó trong quá trình giết mổ tạo điều kiện cho virus dại xâm nhập, gây bệnh cho người.
Khi nào có thể mất mạng vì ăn thịt chó
Vấn đề đáng nói là thịt chó có tính phức tạp hơn thịt các loại động vật khác bởi chúng ăn tạp ăn bẩn, không ăn cây cỏ như bò hay ăn cơm như gà, lợn. Chính vì thế, thịt chó có nguy cơ dễ bị nhiễm giun, sán hơn bất cứ loại thịt nào.
GS.TS Nguyễn Văn Đề, Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Ký sinh trùng Trường ĐH Y Hà Nội từng kể lại một trường hợp bệnh nhân khiến ông sốc và nhớ mãi. Đó là một người đàn ông 42 tuổi ở Thanh Hóa nhập viện vì phát hiện khối u 'khủng' ở phổi. Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ bàng hoàng phát hiện bên trong khối u có hàng nghìn đầu sán đang ngoe nguẩy. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân bị nhiễm sán chó, tích tụ và gây bệnh trong cơ thể.
Nếu con người ăn phải thịt chó chứa sán dãi chó hay ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) sẽ gây biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Sán chó hay ấu trùng sán di chuyển lên não chèn ép dây thần kinh gây ra các vấn đề tâm thần. Sán và ấu trùng đi vào các nội tạng như gan, lách, phổi... tạo thành ổ u nang, làm suy giảm chức năng tạng, người bệnh có thể tử vong do nhiễm trùng.
Ngoài ra, không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh dại từ thịt chó do nhiều người còn thói quen ăn tiết canh chó hoặc thịt chó chưa được nấu chín kỹ. Về lý thuyết, virus dại sẽ chết khi thịt được nấu chín hoàn toàn. Tuy nhiên, không nhiều người tiêu dùng biết rõ nguồn gốc con chó hay chúng có bị bệnh hay không trước khi ăn thịt. Có người chủ quan rằng chó nhà nuôi là sạch mà ăn tiết canh chó, nguy cơ nhiễm bệnh dại và giun sán chó là rất cao.