Huawei bất ngờ mở bán smartphone cao cấp hỗ trợ gọi điện vệ tinh

Ngân Hà
Huawei vừa gây bất ngờ khi mở bán mẫu smartphone cao cấp Mate 60 Pro trên chợ điện tử. Theo như quảng cáo thì đây là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới hỗ trợ cuộc gọi vệ tinh.

Huawei Mate 60 Pro được mở bán vào trưa ngày 29/8 trên sàn thương mại điện tử Vmall với mức giá 6.999 NDT (23,2 triệu đồng). Thiết bị chạy hệ điều hành Harmony 4.0 và có thể sử dụng mô hình AI Pangu do chính Huawei tự phát triển. Dù vậy, thông tin về con chip trong máy hay kết nối mạng chưa được nêu trên website chính thức.

Huawei bất ngờ mở bán smartphone cao cấp hỗ trợ gọi điện vệ tinh
Huawei Mate 60 Pro.

Hiện chỉ có cửa hàng flagship của Huawei tại Thâm Quyến mở bán Mate 60 Pro trực tiếp. Khi một phóng viên của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ghé đến cửa hàng vào lúc 6 giờ chiều, khoảng 25 khách hàng đang xếp hàng bên ngoài cửa hàng. Dù vậy, ngay cả nhân viên bán hàng cũng bối rối khi chưa rõ đây là thiết bị hỗ trợ 4G hay 5G vì công ty chưa công bố. “Tôi chỉ có thể nói là tốc độ kết nối rất nhanh”, theo một nhân viên chia sẻ.

Trong thư gửi đến người dùng, Huawei tuyên bố doanh số của dòng Mate đã vượt 100 triệu đơn vị từ khi ra mắt năm 2013. Màn giới thiệu bất ngờ của Mate 60 Pro được giới quan sát theo dõi khá thận trọng vì công ty đang muốn hồi sinh bộ phận smartphone.

Đầu tháng 8/2023, Richard Yu Chengdong, Giám đốc bộ phận xe hơi và tiêu dùng của Huawei, cho biết smartphone cao cấp của hãng “sẽ quay trở lại” sau thời gian khó khăn vì lệnh cấm vận của Mỹ. Nửa đầu năm 2023, Huawei lọt vào top 5 thương hiệu smartphone tại đại lục, bán ra 14,3 triệu smartphone, theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu IDC.

Trước khi bị Mỹ cấm mua chip, phần mềm cùng một số công nghệ tiên tiến khác vào năm 2019, Huawei có lúc vượt mặt Samsung và trở thành nhà sản xuất di động số 1 thế giới.

Từ cuối năm 2020, “ông lớn” này vẫn chưa ra mắt smartphone 5G. Hồi tháng 4, công ty đã trình làng mẫu smartphone dòng P mới sau hơn một năm trì hoãn. Mẫu Mate gần nhất được ra mắt vào tháng 9/2022. Tuy nhiên, cả hai đều chỉ hỗ trợ 4G mà thôi.

Theo Reuters, Huawei dự định sẽ phát hành smartphone 5G vào cuối năm nay khi nhận được nguồn chip mới từ những nhà cung ứng địa phương.

PV