Messi cân bằng thành tích đá phạt của Beckham

Ngân Hà
Tiền đạo 36 tuổi Lionel Messi đã ghi 65 bàn từ sút phạt hàng rào, cân bằng thành tích của David Beckham và chỉ kém Ronaldinho một bàn.

Ở trận đầu vòng loại World Cup 2026 gặp Ecuador ở Buenos Aires, Messi ghi bàn duy nhất trận đấu ở phút 78, với cú sút phạt từ cự ly khoảng 20 m. Anh vươn lên cùng Beckham đứng thứ năm trong danh sách cầu thủ sút phạt thành bàn nhiều nhất, sau Juninho, Pele, Victor Legrottaglie và Ronaldinho. Trong đó, Messi chỉ còn cách vị trí thứ ba một bàn nữa.

Messi ghi bàn, Argentina thắng trận ra quân Vòng loại World Cup 2026

Messi cân bằng thành tích đá phạt của Beckham
Lionel Messi trong pha đá phạt hàng rào tung lưới Ecuador trên sân Momumental ở thành phố Buenos Aires, Argentina, tại lượt đầu vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ, ngày 7/9/2023. Ảnh: AFA

Lionel Messi trong pha đá phạt hàng rào tung lưới Ecuador trên sân Momumental ở thành phố Buenos Aires, Argentina, tại lượt đầu vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ, ngày 7/9/2023.

Beckham được coi là chuyên gia sút phạt, khi anh ghi nhiều bàn nhất châu Âu từ những tình huống như vậy. Cựu thủ quân tuyển Anh cũng đang đồng sở hữu CLB Inter Miami ở MLS - nơi Messi đang chơi bóng.

Cựu tiền vệ Brazil Juninho được coi là "Vua sút phạt", với 77 bàn trong sự nghiệp, còn "Vua bóng đá" Pele đứng thứ hai nhờ 70 bàn. Messi cần ghi 13 bàn nữa để phá kỷ lục của Juninho. Và với hiệu suất 5 bàn mỗi năm trong 12 năm qua, siêu sao 36 tuổi nhiều khả năng lập kỷ lục mới trước khi treo giày.

Trong năm 2023, Messi đã ghi năm bàn từ sút phạt hàng rào, tức trung bình 7,4 trận để ghi một bàn. Thành tích sút phạt tốt nhất của anh là năm 2018 với 10 bàn, và hiệu suất khi đó cũng tốt nhất là 5,4 trận một bàn.

Từ 2018, Messi đã ghi 31 bàn từ sút phạt hàng rào, bằng số bàn đá phạt đền cùng kỳ. Một chuyên gia sút phạt khác là Cristiano Ronaldo chỉ ghi 7 bàn sút phạt hàng rào trong giai đoạn này, nhưng có tới 56 bàn phạt đền. Messi cũng chưa ghi bàn phạt đền nào trong năm 2023 bởi anh luôn nhường cho đồng đội sút, còn siêu sao Bồ Đào Nha đã ghi 9 bàn từ tình huống tương tự năm nay.

Đến trước năm 2012, Messi chỉ ghi bốn bàn đá phạt hàng rào, vì anh không được nhận trách nhiệm sút phạt chính tại Barca hay đội tuyển Argentina. Nhưng kể từ khi ghi 7 bàn trong năm 2012, Messi bắt đầu bùng nổ. Trong khi đó, Ronaldo dù đang đứng thứ chín trong danh sách sút phạt với 60 bàn, chưa ghi quá 4 bàn mỗi năm trong một thập niên qua.

messi-can-bang-thanh-tich-da-phat-cua-beckham-vnexpress-the-thao-1-1694161705.mp4

Messi cũng vừa vượt qua Ronaldo về số lần ghi dấu giày vào bàn thắng ở cấp đội tuyển quốc gia. Thủ quân Argentina đã ghi 104 bàn, kiến tạo 53 lần trong 176 trận, tức là ghi dấu giày vào 157 bàn. Còn tiền đạo Bồ Đào Nha ghi 123 bàn, kiến tạo 33 lần trong 200 trận, góp công vào 156 bàn.

Messi cũng cân bằng kỷ lục của Luis Suarez với 29 bàn ở vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ, và tiền đạo Uruguay chưa kể bứt lên khi anh không được triệu tập lên đội tuyển lần này.

Messi có cơ hội cải thiện những thành tích trên khi Argentina làm khách trên sân của Bolivia tại La Paz sáng 13/9, giờ Hà Nội.

Hoàng An