Những cách nấu canh chua dễ cho bữa ăn đưa cơm

Dưới đây là những cách nấu canh chua dễ dàng, bạn có thể vận dụng nhanh chóng và không mất nhiều thời gian. Ngày hè, canh chua sẽ giúp bạn đưa cơm hơn.

Cách nấu canh chua ngon quan trọng nhất là đem lại vị chua thanh mát, không gắt, có vị ngọt, với canh cá thì không tanh, lạnh. Bạn có thể tham khảo cách nấu canh chua cá và canh chua thịt lợn/bò dưới đây nhé.

Canh chua cá lóc

Canh chua cá lóc

Cách nấu canh chua cá lóc (cá quả)

Trong các loại cá, cá lóc, hay cá quả là dễ nấu canh nhất, lại ít tanh. Bạn có thể áp dụng công thức dưới đây để nấu canh chua cá lóc. Nếu bạn thích nấu các loại cá khác, nhớ phân biệt loại cá đồng, cá biển để lựa chọn gia vị chống tanh hợp lý nhé. 

Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

- 500g cá lóc; 200g đậu bắp; 2 trái cà chua; ¼ quả dứa; 30g me chua; 1 cây bạc hà (cây dọc mùng); 100g giá

- Gia vị: 1 củ hành tím, 2  tép tỏi, ớt trái, muối và hạt nêm mỗi loại 40g, đường 30g.

- Rau thơm: ngò gai, rau ngổ.

Nếu trong gia đình bạn có số người đông hơn thì có thể tăng số lượng lên. Nấu cho khoảng 6 người thì có thể dùng 700 – 800g cá. Các loại nguyên liệu khác cũng tương tự vậy.

Còn với me chua và dứa, nếu thành viên trong gia đình thích ăn chua thì có thể tăng lên thành nửa quả dứa, còn không có thể giữ nguyên để có vị thơm và chua vừa phải.

Cách nấu canh chua cá lóc: Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá lóc sau khi mua về đem rửa sạch với muối chế máu, nhớt và bớt mùi tanh. Cắt cá thành từng khoanh, không quá nhỏ tránh nát khi nấu. Sau đó, ướp cá với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, tiêu và hành tỏi băm nhuyễn. Để ướp trong khoảng 15 – 20 phút.

- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.

 - Dứa, đậu bắt: Rửa sạch, cắt hai đầu và phần sống giữa của miếng dứa. Thái lát xéo.

- Bạc hà: Tước bỏ phần vỏ, cắt mỏng. Bóp sơ qua với một chút muối rồi rửa sạch. Sau đó chần qua nước sôi và để ráo.

- Giá đậu, rau thơm các loại: Rửa sạch và để riêng ra.

- Me chua: Dầm trong bát với nước nóng cho ra thịt, chắt lấy nước và bỏ hạt đi.

- Hành tỏi: Băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu cá lóc

- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa hành tỏi băm, ½ thìa ớt bột để phi thơm lên, tạo màu.

- Cho cá lóc vào, đảo nhẹ rồi sau đó cho nước vào nấu canh. Với 4 người ăn thì có thể cho vào khoảng 1.2 lít nước.

- Cho thêm thơm và nước me chua vào để nấu cùng.

Bước 3: Cho các loại nguyên liệu khác vào nấu

- Tiếp tục ninh cá cho đến khi cá sắp chín tới.

- Khi nước sôi, dùng vá hoặc vợt để hớt phần bọt phía trên để cho nước canh được trong.

- Khi nước sôi khoảng 3 phút thì tiếp tục cho cà chua, đậu bắp, bạc hà vào nấu.

- Chờ nồi canh chua sôi lại, cho giá đậu vào và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

- Cuối cùng, cho các loại rau thơm hành lá, ngò gai, rau ngổ vào và tắt bếp.

Cách nấu canh chua thịt lợn/ thịt bò băm

Nấu canh chua thịt băm rất dễ, chỉ cần thịt, cà chua, rau gia vị cũng đã có thể tạo ra được bát canh thơm mát cho mua hè rồi. Nhưng hãy tham khảo cách nấu canh chua thịt băm của chúng tôi dưới đây để có bát canh ngon tròn vị nhé.

Canh chua thịt băm

Canh chua thịt băm

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt xay : 200g

Cà chua: 2-3 quả

Nấm tươi : 100g (có thể có hoặc không, tuy nhiên nếu có thì món canh sẽ ngon hơn)

Hành khô : 1 củ

Hành lá : 1 nhánh

Các loại gia vị : bột ngọt, muối, bột canh, …

Các bước thực hiện

Để có một món canh chua thịt băm ngon, các bạn lần lượt thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu– Nấm tươi mua về, bạn cắt bỏ phần chân rồi rửa lại với nước. Ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút rồi với ra để khô ráo nước.

– Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau.

– Hành lá và hành củ bóc vỏ rửa sạch. Sau đó thái nhỏ.

– Thịt nạc xay bạn cho vào bát con (chén), thêm hạt tiêu + muối vào ướp khoàng 10 – 15 phút trước khi nấu. (Mục đích để thịt ngấm gia vị) .

Bước 2: Tiến hành nấu– Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và bật bếp. Khi dầu nóng thì thả hành tím thái nhỏ trước đó vào phi cho thơm vàng.

– Thịt nạc đã ướp cho vào nồi để xào. Bạn cho luôn cà chua vào xào cùng nhé.

– Khi thịt và cà chua đã ngon ngót chín bạn cho một lượng nước đun sôi để nguội vừa đủ vào nấu canh.

Bước 3: Hoàn thành món canh chua thịt băm

– Khi nồi canh đã sôi trở lại, bạn cho gia vị (bột canh, hạt nêm, bột ngọt) nêm nếm cho vừa miệng.

– Khi canh sôi lại một lần nữa, bạn cho nấm + hành lá thái nhỏ vào. Đun sôi tiếp khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

– Múc canh ra tô lướn và cùng cả nhà thưởng thức khi canh còn nóng nào!

Bài liên quan