Tổng thống Mỹ Joe Biden cảm ơn Việt Nam về chuyến công du lịch sử

Ngân Hà
Tổng thống Mỹ Joe Biden đăng thông điệp cảm ơn Việt Nam vì đã đón tiếp ông một cách nồng ấm, đồng thời khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước của ông sẽ đi vào lịch sử.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 10/9. Ảnh: X/President Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 10/9. Ảnh: X/President Biden

Trong bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter) tối 10/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden viết: "Cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu. Tôi biết rằng đây sẽ là chuyến công du lịch sử".

Ngay sau đó, Tổng thống Biden đăng bức ảnh chụp ông và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kèm chú thích: "Thật tuyệt vời khi được trao đổi với ông, ngài Tổng Bí thư".

"Như tôi đã nói, Việt Nam và Mỹ có cơ hội to lớn trở thành các đối tác quan trọng. Tôi biết chúng ta có thể đạt được kỳ vọng về một tương lai hòa bình, an ninh, thịnh vượng mà hai nước cùng chia sẻ", nhà lãnh đạo Mỹ nhắn gửi thông điệp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảm ơn Việt Nam về chuyến công du lịch sử ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Phủ Chủ tịch chiều 10/9.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-11/9. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Biden kể từ khi nhậm chức và cũng là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Chuyến thăm cũng diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện (2013-2023).

Ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Biden tiến hành hội đàm. Hai bên nhất trí về việc xác lập quan hệ Việt Nam - Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden nhất trí rằng, thực tế đã qua cho thấy những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mỹ là việc tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảm ơn Việt Nam về chuyến công du lịch sử ảnh 2

Việt Nam-Hoa Kỳ xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau luôn có ý nghĩa quan trọng. Phương châm đặc thù cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Mỹ là "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai". Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Mỹ là ủng hộ Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng".

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh sự coi trọng đối với vai trò, vị trí của Việt Nam ở khu vực, đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trên nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu. Tổng thống khẳng định sự ủng hộ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và mong muốn hợp tác với Việt Nam để đóng góp vào đoàn kết và thịnh vượng của ASEAN.

Ngày 11/9, Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao Việt Nam - Mỹ về đổi mới sáng tạo và đầu tư.

Đỗ Thảo