Tổng thống Ukraine nói 'hết tên lửa' để đấu với Nga

Ngân Hà
Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã ký đạo luật sửa đổi các quy tắc huy động quân đội, trong bối cảnh Ukraine tìm cách giải quyết tình trạng thiếu quân trầm trọng trong cuộc chiến với Nga.

Sau hơn hai năm chiến đấu, Ukraine đang ở thế yếu và chỉ huy quân sự hàng đầu của nước này ở tiền tuyến phía đông cho biết lực lượng Nga đông hơn lực lượng của họ tới 10 lần. Kiev cần quân mới để củng cố vị trí và “quay vòng” lực lượng quân đội đã kiệt sức của mình.

tong thong ukraine ky luat tuyen them quan noi het ten lua de dau voi nga hinh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thị sát hệ thống phòng thủ ở khu vực Kharkiv vào ngày 9/4/2024. Ảnh: Cơ quan Báo chí Tổng thống Ukraine

Luật này sẽ có hiệu lực một tháng sau khi được công bố chính thức. Nó bắt buộc nam giới phải cập nhật dữ liệu quân dịch của mình với chính quyền, tăng cường chế độ cho những người tình nguyện và bổ sung hình phạt mới cho hành vi trốn quân dịch.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ có thể được huy động theo các điều khoản mới. Dự thảo đã gây ra sự phản đối kịch liệt của công chúng và đã có hơn 4.000 sửa đổi trước khi được Quốc hội Ukraine thông qua.

Ông Zelenskyy gần đây đã ký một đạo luật riêng cắt giảm độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25 để đảm bảo có thêm sức mạnh chiến đấu.

Ukraine bắt đầu huy động lực lượng ngay sau cuộc xung đột với Nga vào tháng 2 năm 2022. Ban đầu, quốc gia này chứng kiến một lượng lớn các chiến binh tình nguyện đổ vào, nhưng số lượng sau đó đã giảm mạnh, với hàng nghìn trường hợp trốn quân dịch được báo cáo kể từ đó.

Quân đội Kiev cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược, do nguồn tài trợ chủ lực từ Mỹ bị đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ chặn lại trong nhiều tháng và EU không giao đạn dược đúng thời hạn. Trong khi đó, lực lượng Nga ngày càng mạnh mẽ hơn và đang tăng cường tiến quân.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Oleksandr Syrskyi, cho biết tuần trước tình hình ở mặt trận phía đông đã leo thang đáng kể và quân đội Nga đang lên kế hoạch đánh chiếm thị trấn chiến lược Chasiv Yar trước ngày 9/5, cũng như có thể tiến hành một cuộc tấn công lớn hơn.

Thậm chí, Tổng thống Zelenskyy cho biết Ukraine còn đang bất lực trước các cuộc không kích của Nga do việc thiếu hệ thống phòng không. Ông cho biết Nga đã bắn 11 tên lửa về phía nhà máy điện Trypilska. Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 7 tên lửa đầu tiên, nhưng 4 tên lửa tiếp theo đã phá hủy hoàn toàn nhà máy.

"Tại sao? Bởi vì chúng tôi không có tên lửa. Chúng tôi đã hết tên lửa”, ông Zelenskyy nói với PBS NewsHour trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm thứ Hai vừa rồi.

Ông Zelenskyy đã nhiều lần cảnh báo các đồng minh rằng hệ thống phòng không của Ukraine đang suy yếu đến mức nguy hiểm, trong khi đó Nga gần đây lại tăng cường không kích Ukraine.

Bùi Huy