Trường công ở Thái Bình vẫn dạy học trong ngày nghỉ Giỗ Tổ vì ... cuối tuần bận đi đám cưới con gái hiệu trưởng

Ngân Hà
Dù là ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10.3 Âm lịch), Trường Tiểu học&Trung học cơ sở (TH&THCS) Hiệp Hòa (xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) vẫn tổ chức dạy, học cho học sinh khối THCS, khiến nhiều phụ huynh học sinh bức xúc.
Trường công ở Thái Bình vẫn dạy học trong ngày nghỉ Giỗ Tổ vì lý do bất ngờ
Trường TH&THCS Hiệp Hòa (xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) vẫn tổ chức dạy và học vào hôm nay 18.4 (tức 10.3 Âm lịch).

Ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhưng học sinh không được nghỉ học

Ngày 17.4, gửi thông tin phản ánh đến PV, một số phụ huynh học sinh đang có con theo học khối THCS tại Trường TH&THCS Hiệp Hòa (xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cho biết, theo thông báo của các thầy cô giáo chủ nhiệm, ngày 18.4 (tức 10.3 Âm lịch), nhà trường vẫn tổ chức dạy, học bình thường, học sinh không được nghỉ theo lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo quy định.

Đáng chú ý, vẫn theo đại diện phụ huynh học sinh, lý do ngày nghỉ lễ mà nhà trường vẫn chủ trương dạy, học là bởi để đến ngày thứ 7 cuối tuần (tức ngày 20.3), các thầy cô còn nghỉ để đi ăn cỗ đám cưới con thầy hiệu trưởng.

Tiếp nhận thông tin này, vào sáng 18.4, PV trực tiếp đến Trường TH&THCS Hiệp Hòa để xác minh, ghi nhận sự việc.

Các em học sinh học môn thể dục bên ngoài sân trường lúc 9h15 sáng ngày 18.4 (tức 10.3 Âm lịch). Ảnh: Trung Du
Các em học sinh học môn thể dục bên ngoài sân trường lúc 9h15 sáng ngày 18.4 (tức 10.3 Âm lịch).
Lán để xe đạp của học sinh vẫn kín xe trong ngày nghỉ. Ảnh: Trung Du
Khu để xe đạp của học sinh vẫn kín xe trong ngày nghỉ.

Theo ghi nhận trực tiếp lúc 9h15 cùng ngày, bên phía khu dãy nhà khối THCS của Trường TH&THCS Hiệp Hòa, hoạt động dạy và học vẫn diễn ra như ngày thường. Trong khi đó, bên phía khu dãy nhà khối Tiểu học của trường này và Trường Mầm non Hiệp Hòa gần đó đều đóng cổng im lìm, không có người.

Quan sát cho thấy, khu vực lán để xe đạp của học sinh lẫn lán để xe máy của thầy cô giáo bên phía dãy nhà khối THCS của Trường TH&THCS Hiệp Hòa, xe vẫn để kín. Ngoài sân, có một lớp đang học thể dục ngoài trời, bên trong đơn nguyên 2 tầng gồm nhiều phòng học vẫn đang có hoạt động dạy, học diễn ra.

Đến khoảng 10h20, thấy một số học sinh bắt đầu lấy xe ra về, PV hỏi thì được biết, khối lớp 7 học 4 tiết và được về sớm, các khối khác vì học 5 tiết sẽ tan học vào lúc hơn 11h.

Khoảng lúc 10h20 trưa cùng ngày, các em học sinh khối lớp 7 bắt đầu tan học ra về vì chỉ phải học 4 tiết. Ảnh: Trung Du
Khoảng lúc 10h20 trưa cùng ngày, các học sinh khối lớp 7 bắt đầu tan học ra về vì chỉ phải học 4 tiết. 

Khi PV đặt câu hỏi vì sao ngày nghỉ lễ mà các cháu vẫn phải đi học, một vài học sinh hồn nhiên đáp: "Vì bọn cháu phải học bù cho ngày thứ 7, để các thầy cô còn nghỉ đi đám cưới. Hôm nay, bọn cháu vẫn học cả ngày, nhưng thứ 7 sẽ được nghỉ".

Dạy và học bù để thứ 7 giáo viên đi... đám cưới con gái thầy hiệu trưởng

PV tiếp tục nán lại cổng Trường TH&THCS Hiệp Hòa để đợi đến khi các khối lớp còn lại cũng tan học. Khoảng 10h45, thấy có hai phụ huynh đến đợi đón học sinh, một phụ nữ trẻ đón con, một người đàn ông lớn tuổi đón cháu, PV tiến lại (trong vai chú đi đón cháu) để hỏi chuyện.

Quá trình trò chuyện, người phụ nữ nói: "Thấy con tôi nói là các thầy cô bảo hôm nay đi học bù để thứ 7 này còn đi dự đám cưới con nhà thầy Thiên hiệu trưởng hay hiệu phó gì đó. Tôi còn trêu là sao không bảo thầy tổ chức đám cưới cho con hôm nay mà đến thứ 7 mới cưới thì cháu cười".

Khi PV thắc mắc, sao thầy không để đến chủ nhật hãy tổ chức cưới cho con mà lại cưới thứ 7 để phải chuyển học bù vào ngày nghỉ lễ, người đàn ông lớn tuổi nói: "Chắc là ăn cỗ ngày thứ 7".

Lúc 11h05, các em học sinh khối khác bắt đầu tan học và cho biết buổi chiều nay vẫn học bình thường. Ảnh: Trung Du
Lúc 11h05, các học sinh khối khác bắt đầu tan học và cho biết buổi chiều nay vẫn học bình thường.

Sau khi ghi nhận thông tin, chiều cùng ngày, PV liên hệ qua điện thoại tới ông Nguyễn Thắng Thiên - Hiệu trưởng Trường TH&THCS Hiệp Hòa để có thể xác thực, kiểm chứng thông tin từ học sinh, phụ huynh.

Qua điện thoại, ông Thiên nói: "Em ơi, tóm lại là anh tổ chức học bù cho ngày thứ 7 tuần này". Khi PV thắc mắc tại sao hôm nay lại phải học bù cho thứ 7, ông Thiên nói tiếp: "Em ơi, tóm lại như thế này. Chỗ nhà anh, anh nói thật luôn là anh cưới con gái. Thế nên các thầy các cô đề xuất hôm ấy nghỉ để xuống, chứ anh không vấn đề gì cả chỗ đấy. Em thông cảm".

Tiếp đó, PV tiến hành thông tin sự việc đến lãnh đạo UBND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Qua điện thoại, lãnh đạo UBND huyện Vũ Thư tỏ ra hết sức bất ngờ và cho biết sẽ lập tức giao Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiến hành kiểm tra, xác minh, yêu cầu Trường TH&THCS Hiệp Hòa báo cáo cụ thể sự việc.

Trung Du