Thái giám đã tịnh thân nhưng vẫn lấy vợ, nạp thiếp?

Ngân Hà
Các thái giám đều mất đi chức năng nam giới nhưng họ vẫn quyết lấy vợ, nạp thiếp vì lý do này.

Ở thời đại phong kiến Trung Quốc có một nhóm người được gọi là thái giám. Thái giám hay còn gọi là hoạn quan, là những người đàn ông buộc phải tịnh thân, mất đi chức năng nam giới. Họ được tuyển vào hậu cung để phục vụ hoàng đế và các vị phi tần.

Điểm rất kỳ lạ là tuy các thái giám trong đã tịnh thân nhưng họ hầu hết đều lấy vợ, nạp thiếp. Có người còn hàng chục người vợ.

Nhiều thái giám mất đi chức năng nam giới nhưng vẫn quyết lấy vợ. (Ảnh: Sohu)

Nhiều thái giám mất đi chức năng nam giới nhưng vẫn quyết lấy vợ.

Theo các ghi chép lịch sử, thái giám đầu tiên kết hôn lấy vợ từ thời Đông Hán. Vào thời Hán Thành Đế, việc thái giám lấy vợ rất phổ biến. Cho đến thời Hán Hoàn Đế, những thái giám nổi tiếng như Đan Siêu, Từ Hoàng, Đường Hoành đều công khai lấy vợ.

Tới thời nhà Đường, dưới thời Đường Huyền Tông, thái giám Cao Lực Sĩ được hoàng đế rất sủng ái. Ông ta đã kết hôn với con gái của vị quan nhỏ. Sau đó, vị thái giám này lợi dụng việc được hoàng đế trọng dụng, âm thầm nắm quyền thế, cất nhắc bố vợ làm quan to. Không chỉ kết hôn, ông ta còn ngang nhiên sống xa hoa lãng phí.

Sau này, các vị hoàng đế thời Tống để tránh việc hoạn quan tung hoành đã nghiêm cấm họ lấy vợ. Ở thời nhà Minh, Minh Thái Tổ đưa ra quy định rõ ràng về việc cấm hoạn quan lấy vợ. Nếu như ai cố tình vi phạm sẽ phải chịu hình phạt lột da. Thế nhưng, tới thời Minh Thành Tổ, quy định này bị bác bỏ. Thời điểm đó, các thái giám còn được ban hôn với cung nữ. Việc này vẫn còn tiếp diễn ở thời nhà Thanh.

Thái giám lấy vợ là có mục đích

Theo các chuyên gia lịch sử học, các thái giám lấy vợ là có mục đích.

Thứ nhất, lấy vợ giúp họ giải tỏa nhu cầu. Các thái giám dù đã tịnh thân nhưng họ vẫn cảm thấy cô đơn và cần người ở bên. Do đó, nhiều người đã lấy vợ để tìm kiếm người bầu bạn. Những người kết hôn cùng họ thường là các cung nữ. Mối quan hệ này được gọi là “đối thực”.

Sở dĩ các thái giám lấy vợ là có nhiều mục đích khác phía sau. (Ảnh: Sohu)

Sở dĩ các thái giám lấy vợ là có nhiều mục đích khác phía sau.

Thứ hai, để củng cố uy quyền. Nhiều thái giám được hoàng đế sủng ái đã có được vị trí nhất định trong triều, họ sẽ tìm cách lấy vợ để củng cố uy quyền của mình. Do đó, mặc dù cưới vợ chỉ là hình thức nhưng nhiều thái giám vẫn quyết lấy vợ.

Thứ ba, có người chăm sóc. Nhiều thái giám lo lắng cho tương lai sau này bởi họ không thể sinh con. Nếu kết hôn, họ vừa có người bầu bạn lại có thể nương tựa vào người vợ khi về già ốm yếu.

Quốc Thái