4 cách phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ

Lê Thu Hằng
Bố mẹ tránh cho con ăn cùng một loại thức ăn trong thời gian dài, không cho bé dùng chung mỹ phẩm với mẹ... để ngăn trẻ dậy thì sớm.
Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

Theo bác sĩ Ma Yuyan, khoa Phụ sản, Bệnh viện Qilu của Đại học Sơn Đông, các cha mẹ cần tránh làm những điều sau để phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ.

1. Tránh tiêu thụ liên tục một lượng lớn thực phẩm có chứa hormone

Việc tiêu thụ liên tục một lượng lớn thực phẩm chứa hormone có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ. Hàm lượng hormone trong mật ong và sữa ong chúa tương đối cao, không thích hợp cho trẻ. Thịt chim bồ câu, trứng chim bồ câu và các thực phẩm bổ thận tráng dương khác đều không thích hợp cho trẻ nhỏ.

Đối với một số gia cầm nuôi nhân tạo, người ta có thể cho thêm một số thành phần hormone vào thức ăn để rút ngắn thời gian xuất chuồng, cha mẹ nên tránh cho con ăn nhiều. Nhìn chung, bố mẹ cần để bé không ăn liên tục một loại thức ăn theo lượng lớn trong thời gian dài, có thể ngăn ngừa hiện tượng dậy thì sớm do hormone ngoại sinh tích tụ gây ra.

2. Tránh uống nhầm thuốc tránh thai của mẹ

Một khi em bé uống nhầm thuốc tránh thai của mẹ sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chẳng hạn như ngực của trẻ to ra, màu sắc của quầng vú trở nên sẫm màu hơn, trong âm đạo xuất hiện một lượng lớn dịch trắng, xuất hiện triệu chứng chảy máu âm đạo. Vì vậy, các bà mẹ phải cất giữ tất cả các loại thuốc, kể cả thuốc tránh thai, ở những nơi mà trẻ không thể với tới.

3. Không cho bé dùng chung mỹ phẩm với mẹ

Hầu hết các loại mỹ phẩm dành cho phụ nữ trưởng thành đều có chứa thành phần hormone. Nếu trẻ dùng chung mỹ phẩm đó với mẹ trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể tích tụ một lượng lớn estrogen, có thể xuất hiện các triệu chứng dậy thì sớm.

4. Các bà mẹ đang cho con bú không nên nâng ngực

Các hormone trong những sản phẩm nâng ngực có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ qua sữa mẹ, dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ.

Tú Anh (Theo Ifeng)