6 hành vi âm thầm “tàn phá” cột sống nhưng ai cũng từng mắc phải

Lê Thu Hằng
Cột sống có thể bị tổn thương bởi những hành vi nhỏ ít ai ngờ tới. Nhất là đối với vùng cột sống thắt lưng.

Đau lưng là một vấn đề phổ biến đáng ngạc nhiên ở người Mỹ. Theo một báo cáo năm 2021 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC Mỹ, gần 40% người Mỹ trưởng thành được khảo sát cho biết họ bị đau vùng cột sống thắt lưng, khiến đây trở thành vị trí phổ biến nhất gây ra chứng đau mãn tính.

Tin tốt là các chuyên gia cho biết có một số cách để bạn có thể cải thiện cơn đau lưng, đặc biệt nếu nó xảy ra ở lưng dưới. Đơn giản nhất là tránh mắc phải hoặc ngừng 6 hành vi âm thầm “tàn phá” cột sống thắt lưng sau đây:

1. Ngồi quá lâu một chỗ

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm đối với sức khỏe cột sống, nhất là cột sống thắt lưng của mình là ngồi một chỗ trong thời gian dài. Tiến sĩ Matthew Chong - bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles (Mỹ) cho biết: “Ngồi lâu rất có hại cho sức khỏe cột sống”.

6 hành vi âm thầm “tàn phá” cột sống nhưng ai cũng từng mắc phải - Ảnh 1.

Ngồi quá lâu một chỗ và ngồi sai tư thế là những thói quen hàng đầu gây hại cột sống (Ảnh minh họa)

Ông giải thích rằng cột sống được thiết kế để dành phần lớn thời gian ở tư thế kéo dài, điều này cho phép cơ thể cung cấp oxy, máu và chất dinh dưỡng cho các cơ, đốt sống và đĩa đệm xung quanh một cách hiệu quả. Chong nói với báo điện tử Best Life: “Ngồi trên ghế dài, trên giường hoặc các bề mặt mềm khác trong thời gian dài, các đốt sống cột sống sẽ bị nén và co lại”.

May mắn bạn có thể bù đắp tác động của việc ngồi trong thời gian dài bằng cách nghỉ vận động thường xuyên. Neel Anand là giáo sư phẫu thuật chỉnh hình và giám đốc chấn thương cột sống tại Trung tâm cột sống Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ). Ông nói: “Nếu bạn muốn tránh cơn đau và căng thẳng ở cột sống và định ngồi trong thời gian dài, hãy đảm bảo rằng bạn có thời gian nghỉ ngơi. Ví dụ như nếu bạn đang xem một chương trình hoặc đang ngồi ở bàn làm việc, hãy thường xuyên đứng dậy và giãn cơ. Điều đó thực sự đơn giản".

2. Căng thẳng kéo dài

Đừng nghĩ rằng căng thẳng chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần. Khi bạn căng thẳng, một loạt ảnh hưởng sức khỏe có thể xảy ra. Đó là những điều Giáo sư Neel Anand nói. Ông giải thích thêm: “Cảm xúc rất mạnh mẽ và có thể dẫn đến căng cơ đáng kể, đặc biệt là ở cơ lưng và cổ. Trầm cảm và lo lắng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đó, dẫn tới tổn thương cơ, xương nếu căng thẳng kéo dài”.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ về cả những cảm xúc đau buồn và bất kỳ triệu chứng thực thể nào mà bạn có thể gặp phải. “Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng đáng kể và phải chống chọi với chứng đau lưng thì hai điều này có thể có liên quan với nhau”. "Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn về những cách lành mạnh để đối phó với những yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống để chúng không gây tổn hại cho các khía cạnh khác của sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả tổn thương cột sống”.

3. Ngồi sai tư thế

Tiến sĩ Matthew Chong nhắc nhở rằng tư thế ngồi quyết định rất lớn tới sức khỏe cột sống. Trong khi trên thực tế, dù được dạy từ nhỏ nhưng khi lớn lên, quá bận rộn với công việc sẽ khiến nhiều người không còn quan tâm ngồi thế nào mới đúng, mới tốt cho sức khỏe. Thay vào đó họ chỉ quan tâm ngồi thế nào mới tiện, mới thoải mái, hoặc ngồi theo thói quen một cách vô định.

Nếu bạn làm việc trong môi trường văn phòng, Tiến sĩ Matthew Chong khuyên bạn nên đảm bảo ghế của bạn ở độ cao mà đầu gối của bạn tạo thành một góc 90 độ, bàn chân của bạn có thể đặt phẳng trên sàn và bạn có sự hỗ trợ thích hợp cho lưng dưới. Ông cho biết thêm: "Hãy đảm bảo đứng dậy, giãn cơ và đi bộ nhanh vài lần trong ngày để tránh bị căng cơ quá mức và giảm tổn thương cột sống nói riêng cũng như xương khớp nói chung. Không nên nằm dài ra bàn hoặc rướn người về phía trước hay ngả lưng về phía sau quá nhiều ngay cả khi không làm việc".

4. Mang giày kém chất lượng

Một điều nữa mà cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng của bạn sợ hãi đó là khi bạn đi sai loại giày. Điều này phổ biến ở cả nam và nữ, và thật sai lầm khi cho rằng chỉ đi giày cao gót lâu mới hại cột sống.

6 hành vi âm thầm “tàn phá” cột sống nhưng ai cũng từng mắc phải - Ảnh 2.

Ngay cả khi không phải giày cao gót, một đôi giày/dép kém chất lượng hoặc không vừa chân vẫn gây hại cho cột sống (Ảnh minh họa)

Giáo sư Neel Anand nói: “Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, giày cao gót không phải là thủ phạm duy nhất trong nhóm giày dép có thể tàn phá cột sống của bạn”. Ông giải thích rằng bất kỳ đôi giày nào cũ, phẳng hoặc không có phần hỗ trợ vòm đầy đủ đều có thể góp phần đáng kể gây ra tác động xấu cho cột sống. Vì vậy, ông khuyên dù là nam hay nữ cũng hãy mang lại cho cột sống của bạn sự hỗ trợ và ổn định cần thiết bằng cách đầu tư và mang những đôi giày vừa vặn và hỗ trợ phù hợp thay vì chạy theo thời trang.

5. Chạy bộ sai cách

Chạy có thể giúp tăng cường xương và cơ bắp của bạn, cuối cùng làm giảm khả năng chấn thương. Tuy nhiên, việc chạy sai tư thế có thể gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe, trong đó có chứng đau lưng, tổn thương cột sống, cong vẹo vùng đốt sống thắt lưng.

Nhìn xuống chân trong lúc chạy, nghiêng đầu về phía trước, khom vai và lưng, nắm chặt tay hoặc vung tay quá mạnh khi chạy, bước chân quá cao, sải chân quá dài, đáp đất bằng cả bàn chân... đều là những tư thế làm tăng căng thẳng lên khớp, dễ dẫn đến chấn thương. Thay vào đó, hãy ngẩng đầu, nhìn thẳng, giữ lưng thẳng, hướng mũi chân về phía trước, thả lỏng vai và tay thoải mái, tay đánh lên chứ không đánh ngang.

Ngoài ra, địa hình mà bạn chạy bộ cũng ảnh hưởng tới cột sống. Giáo sư Neel Anand nói: “Cho dù đó là bê tông hay nhựa đường, chạy trên mặt đất cứng đều gây tổn hại lớn đến khớp và cột sống của bạn”. Ông nói thêm rằng những người chỉ chạy trên vỉa hè có thể có tỷ lệ đau lưng cao hơn do chạy lâu dài, chưa kể tỷ lệ gãy xương do căng thẳng, viêm nhiễm và nẹp ống chân cao hơn. Nếu bạn chạy thường xuyên, hãy cân nhắc việc kết hợp chạy trên bề mặt nhẹ nhàng hơn và ít gồ ghề để đảm bảo sức khỏe cột sống.

6. Ngủ sai loại nệm

Bạn cũng có thể bị tổn thương cột sống rất nhanh khi nằm nếu dùng sai loại nệm (hoặc gọi là đệm).

6 hành vi âm thầm “tàn phá” cột sống nhưng ai cũng từng mắc phải - Ảnh 3.

Nằm ngủ trên nệm quá cứng hoặc quá mềm đều gây tổn thương cho cột sống (Ảnh minh họa)

Giáo sư Neel Anand giải thích: “Những người bị đau lưng thực sự có thể bị đau nhiều hơn nếu nệm của họ quá cứng vì nó gây nhiều áp lực hơn lên các điểm nặng như hông và vai. Ngược lại, một tấm nệm quá mềm có thể thiếu sự hỗ trợ cần thiết để cho phép cử động thích hợp, dần tới cong vẹo, tổn thương cột sống. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ khó ngủ hơn và thức dậy trong tình trạng cứng cơ xương hoặc thậm chí là đau đớn”.

Nếu bạn đã bị đau lưng, hãy chọn một tấm nệm có độ cứng vừa phải, không quá cứng nhưng cũng đừng quá mềm, nên đàn hồi tốt.

Nguồn: Best Life, MSN, Daily Mail