Ăn uống vô độ, nữ sinh 20 tuổi nhập viện tâm thần

Nguyễn Trang
Lao vào ăn uống không thể kiểm soát, nữ sinh năm thứ hai đại học phải nhập viện tâm thần.

Chuyên gia cảnh báo nhiều người bị rối loạn ăn uống vô độ. Ảnh minh họa.

Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch mai vừa tiếp nhận Đ.T.M., 20 tuổi, sinh viên năm thứ hai một trường đại học ở Hà Nội đến viện với lý do "ăn quá nhiều". Nữ sinh có học lực giỏi khi còn học cấp phổ thông, sống trong gia đình khá giả, hoà thuận, M. được đánh giá có tính cách dễ xúc động.

Cuối năm lớp 12, cô gái có tình cảm với một bạn trai trong lớp nhưng bị từ chối vì "quá béo". Lúc này nữ sinh cao 1,55m, nặng 50kg, chỉ số BMI bình thường. Nhưng từ khi bị bạn trai từ chối, cô gái 20 tuổi tìm mọi cách để thay đổi bản thân.

Ám ảnh cân nặng

Cuối năm nhất đại học, M. bỏ hai bữa ăn trong ngày, ăn một bữa salad vào buổi trưa, Duy trì chế độ ăn này trong 6-7 tháng, M. giảm 8kg. Lúc này, nữ sinh lại thấy hình thể quá gầy, quần áo mặc rộng thùng thình, mặt hốc hác, nên cô lại cố gắng ăn thật nhiều. Cứ như thế những cơn thèm ăn của cô gái tăng lên mỗi ngày.

Cô tìm mọi cách để ăn, rồi khi ăn xong lại cảm thấy xấu hổ, thất vọng, sợ béo trở lại. Cô gái loại bỏ thức ăn bằng cách uống một lượng lớn thuốc nhuận tràng và nhịn ăn giữa những lần ăn quá nhiều.

Các cơn thèm ăn lại xuất hiện nhiều vào cả ban đêm sau khi ngủ vài tiếng, làm cho giấc ngủ của M. bị gián đoạn. Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau, không muốn đi học.

Tình trạng kéo dài suốt 8 tháng khiến nữ sinh bi quan, xấu hổ, chán nản không muốn ra khỏi nhà. Cô trở nên dễ cáu gắt bực tức, kết quả học tập kém, được người nhà đưa tới bệnh viện khám.

M. được chẩn đoán mắc chứng ăn vô độ tâm thần. Cô gái 20 tuổi nhập viện điều trị tích cực bằng thuốc và liệu pháp nhận thức - hành vi. Sau 2 tháng điều trị, bệnh nhân không còn cơn ăn nhiều, tự tin, vui vẻ hơn.

Ăn vô độ tâm thần là gì?

ThS.BS Vũ Sơn Tùng, Viện Sức khỏe Tâm thần Bạch Mai, cho biết ăn vô độ tâm thần đặc trưng bởi các giai đoạn ăn vô độ tái diễn, sự bận tâm quá mức đến kiểm tra cân nặng cơ thể. Bệnh nhân dùng các biện pháp cực đoan để giảm tác dụng gây béo của thức ăn đã dùng như tự gây nôn, lạm dụng thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu và một số loại thuốc khác, nhịn ăn từng giai đoạn, tập luyện quá mức.

Ăn vô độ tâm thần là biến thể đáng ngại của chán ăn tâm thần, nguy cơ tự sát cao và tiên lượng xấu hơn so với chán ăn tâm thần thông thường.

an vo do tam than anh 1

ThS Vũ Tùng Sơn và bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ về bệnh ăn vô độ tâm thần.

Bệnh nhân thường khởi phát ở tuổi vị thành niên và thanh niên, trước tuổi dậy thì hoặc trên 40 tuổi rất hiếm gặp, chủ yếu ở nữ giới. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là ở phụ nữ từ 20–29 tuổi.

Ăn vô độ tâm thần có yếu tố di truyền, những người trong gia đình có thành viên mắc chứng rối loạn ăn uống nguy cơ mắc 28–74%. Căng thẳng, xấu hổ về việc bị chê bai, cười nhạo về cân nặng, thậm chí bị bắt nạt là một trong các nguyên nhân thúc đẩy trẻ thanh thiếu niên mắc rối loạn ăn vô độ tâm thần.

Theo bác sĩ Tùng, người bệnh ăn vô độ tâm thần hầu hết đều trải qua ít nhất một rối loạn tâm thần khác đi kèm như trầm cảm, lo âu và các rối loạn cảm xúc khác. Các rối loạn tâm thần thứ phát có thể gây mệt mỏi, căng thẳng ảnh hưởng nặng nề đến khả năng giao tiếp, khả năng duy trì các mối quan hệ xã hội, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đặc biệt với người bệnh thanh thiếu niên, những rối loạn tâm thần khởi phát ở giai đoạn này có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hình thành nhân cách cho người bệnh trong tương lai.

Vì vậy, người bệnh cần được đến khám và điều trị tại đúng chuyên khoa tâm thần để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.