Bắc bộ có mưa to trên diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu

Ngân Hà
Từ gần sáng ngày 8/5 đến ngày 9/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông trên diện rộng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ chiều 7/5, Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã có mưa rào và giông cục bộ.

Từ gần sáng ngày 8/5 đến ngày 9/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông trên diện rộng; khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Từ đêm 9/5, mưa lớn giảm dần.

Mưa lớn có nguy cơ gây ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc bộ mưa giông lớn nhiều nơi do không khí lạnh yếu

Bắc bộ mưa giông lớn nhiều nơi do không khí lạnh yếu

Dự báo sau đợt mưa giông này, khoảng ngày 11-14/5, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

Tại Hà Nội, từ đêm 7/5 đến ngày 9/5, không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao gây mưa, mưa rào, cục bộ có mưa to và dông rải rác với lượng mưa phổ biến 20 - 40mm, có nơi trên 50mm.

Ngày và đêm 10/5, TP Hà Nội tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có mưa to và giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại khu vực Tây Nguyên, Trung và Nam Trung bộ trong những ngày tới, trời nắng, cục bộ có nắng nóng, chiều tối có mưa giông cục bộ vài nơi.

Từ ngày 11-12/5, khu vực vùng núi của khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Nam bộ những ngày tới tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Chiều tối cục bộ có mưa giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hạ Quỳnh