Cách chế biến hải sản đông lạnh đòi hỏi phải đúng trong từng công đoạn.
Đầu tiên là rã đông
Cách rã đông tốt nhất cho hải sản là đưa hải sản từ ngăn đá xuống ngăn mát để hải sản từ từ tan băng.
Nếu muốn rã đông hải sản nhanh thì cho hải sản và túi nhựa buộc kín. Sau đó cho túi và chậu nước mát ngâm. Thay nước thường xuyên sẽ khiến rã đông nhanh hơn.
Hải sản không cần rã đông kĩ như thịt. Đặc biệt là tôm, chỉ cần ngâm nước một chút tôm đã mềm ra. Ngâm quá lâu sẽ khiến hải sản không được tươi ngon.
Nấu hải sản
Hầu hết hải sản đều có thời gian nấu khá nhanh. Bên cạnh đó, hấp là phương pháp giúp giữ chất của hải sản nhất.
Các loài như tôm, sò điệp, cua và tôm hùm, ghẹ chín rất nhanh. Do vậy không nên để quá lâu.
Những lưu ý với hải sản:
Không để hải sản tươi sống ngoài tủ lạnh trong hơn 2 giờ hoặc hơn 1 giờ khi trời nóng.
Với hải sản đã nấu nên ăn ngay lúc nóng hoặc nếu chưa ăn thì nên cho vào tủ lạnh sau đó hấp lại.
Không nên ăn hải sản sống vì tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu muốn ăn, bạn phải cho hải sản vào ngăn đá trước bởi một số loài cá có thể chứa ký sinh trùng, và đóng băng sẽ giết chết chúng. Dù vậy, nên nhớ rằng không phải tất cả các mầm bệnh đều bị tiêu diệt khi bị đông lạnh.