Cảnh báo mưa lớn, lốc kèm sấm sét tại Hà Nội và Bắc Bộ

Cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo mưa lớn cục bộ, mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá ở TP Hà Nội và Bắc bộ. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đêm qua và sáng nay (06/6), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 05/6 đến 08h ngày 06/6 có nơi trên 90mm như: Bắc Sơn (Ninh Bình) 148.8mm, Nam Thịnh (Thái Bình) 111.6mm, Giao Thủy (Nam Định) 98.8mm, Sầm Sơn (Thanh Hóa) 186.4mm,…

Dự báo, ngày và đêm 06/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Cảnh báo mưa lớn, lốc kèm sấm sét tại Hà Nội và Bắc Bộ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, các chuyên gia khí tượng cho biết, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy trong 3 giờ qua, vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho quận/huyện: Ứng Hòa, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Đan Phượng, Hoài Đức.

Trong 30 phút đến 04 giờ tới, mây đối lưu tiếp tục phát triển có khả năng gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên, và có khả năng mở rộng sang các quận/huyện nội thành khác của tp Hà Nội như: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Long Biên, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng... Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm khí tượng cũng đưa ra cảnh báo, từ chiều tối ngày 7-9/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng trở lại.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Về tình hình nắng nóng, dự báo khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 8-6.

Trong khi đó, ngày và đêm 6-6, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Nam An