Hai bị cáo vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt được đề nghị hưởng án treo

Ngân Hà
Đại diện Viện KSND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đề nghị cho 2 bị cáo Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích hưởng án treo về tội “Xâm phạm thi thể”.
Hai bị cáo vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt được đề nghị hưởng án treo ảnh 1

Phiên tòa xét xử các bị cáo Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích

Ngày 24/11, TAND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích về tội “Xâm phạm thi thể”.

Ông Quang (46 tuổi, ngụ phường 3, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), còn bà Bích (40 tuổi, ngụ phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk).

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Lâm Đồng, ông Quang và anh Nguyễn Hữu Nghĩa quen biết nhau vào năm 2017. Ngày 3/3/2022, gia đình anh Nghĩa đưa con trai là N.L.M.Q (18 tháng tuổi) đến TP Bảo Lộc, nhờ Quang nuôi dạy và điều trị tình trạng chậm phát triển trí tuệ (tự kỷ).

Ông Quang đưa cháu Q. về nhà thuê ở đường Phan Chu Trinh (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) để chăm sóc và điều trị cùng hai cháu bé khác. Khoảng 2-3 ngày sau, vì cháu Q. bị ho, sốt nên Quang test COVID-19 cho cháu. Thấy kết quả dương tính, Quang bảo Bích đi mua thuốc điều trị COVID-19 về cho cháu Q. uống.

Đến ngày 5/3/2022, Quang gửi hình ảnh chụp que test COVID-19 của cháu Q. qua Zalo cho anh Nghĩa. Ngày 8/3, khi test lại cho Q., thấy âm tính, Quang cũng thông báo cho anh Nghĩa. Vào các ngày 22, 23/3, cháu Q. bị ho, sốt trở lại nhưng Quang không test, cũng không báo cho anh Nghĩa biết, chỉ theo dõi và chăm sóc.

Khoảng 1-2 giờ sáng 25/3, thấy tình trạng sức khỏe của cháu Q. rất yếu, có biểu hiện khó thở, Bích và Quang đưa cháu đi bệnh viện. Đi được khoảng 2-3km về hướng Bệnh viện II Lâm Đồng thì cháu Q. tử vong. Lúc này, Bích lái xe chở Quang và cháu bé về lại nhà.

Bích nói Quang báo tin cho anh Nghĩa nhưng Quang không đồng ý với lý do anh Nghĩa đang bị bệnh nặng. Khi Bích đề nghị báo cho y tế thì Quang nói: “Báo cho y tế thì người ta sẽ đưa đi hỏa táng, thủ tục hỏa táng sẽ lâu và thất lạc tro cốt”. Quang bàn với Bích đưa thi thể cháu Q. về Huế giao cho gia đình anh Nghĩa.

Bích lái ô tô chở Quang và thi thể cháu Q. đi với lộ trình dự định là sang Đắk Lắk rồi ra Huế. Tuy nhiên, trên đường đi, sợ đường xa khiến thi thể cháu Q. bị phân hủy bốc mùi và sợ lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ nên Quang bàn với Bích thiêu xác cháu Q. rồi đưa tro cốt về giao cho anh Nghĩa.

Lúc đầu, Bích không đồng ý nhưng Quang tiếp tục thuyết phục thì Bích không phản đối. Quang đã thiêu thi thể của cháu Q. trong khu vườn của mình ở xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột).

Sáng 27/3, khi ra đến Huế, Quang và Bích hẹn gặp anh Nghĩa ở khuôn viên nhà thờ, thông báo việc cháu Q. chết vì COVID-19 và giao hũ sành đựng tro cốt của cháu. Cho rằng Quang đã có hành vi xâm hại con mình nên anh Nghĩa làm đơn trình báo Công an TP Huế và được hướng dẫn gửi đơn đến Công an tỉnh Lâm Đồng.

Tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, Quang và Bích đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như trên.

Ở phiên toà hôm nay, trong phần luận tội, sau khi xem xét, phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của vụ án, đại diện Viện KSND TP Bảo Lộc đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Minh Quang từ 18 - 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách 3-4 năm về tội "Xâm phạm thi thể".

Đại diện Viện KSND TP Bảo Lộc cũng đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Cao Thị Thu Bích từ 15-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 20-36 tháng cũng với tội danh nêu trên.

Trưa 24/11, do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần thời gian để đánh giá nên HĐXX quyết định kéo dài phần nghị án, dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 27/11 sắp tới.