Hy hữu: 6 năm chi trả gần 400 triệu lương hưu cho một người... đã chết

Ngân Hà
Một trường hợp ở Phú Yên mới đây được phát hiện đã chết từ hơn 6 năm trước, nhưng hằng tháng vẫn được chi trả lương hưu với tổng số tiền đã chi trả gần 400 triệu đồng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thông tin liên quan tới trường hợp một người ở Phú Yên đã chết từ tháng 1/2016, nhưng vẫn được chi trả lương hưu hằng tháng tới tháng 6 vừa qua.

Theo đó, thời gian qua, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đang triển khai xác thực dữ liệu BHXH với dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ công tác quản lý, ngăn chặn trục lợi BHXH, bảo hiểm y tế. Trong quá trình rà soát dữ liệu người hưởng các chế độ bảo hiểm với dữ liệu dân cư, BHXH các địa phương đã phát hiện trường hợp người hưởng lương hưu đã chết nhưng thân nhân không làm các thủ tục khai báo để dừng chi trả.

Hy hữu: 6 năm chi trả gần 400 triệu lương hưu cho một người... đã chết ảnh 1

Chi trả lương hưu (Ảnh minh hoạ).

Điển hình như trường hợp bà H. ở Tuy Hoà (Phú Yên) vẫn được cơ quan ủy quyền chi trả là bưu điện tỉnh thực hiện trả lương hưu hằng tháng dù bà đã chết nhiều năm trước.

Cụ thể, qua rà soát dữ liệu dân cư, BHXH tỉnh Phú Yên phát hiện bà H. chưa có căn cước công dân nên liên hệ với công an địa phương để đối soát. Kết quả, trên dữ liệu dân cư ghi nhận bà H. đã chết từ tháng 1/2016, nhưng thân nhân không làm các thủ tục cắt giảm chế độ hưu trí để hưởng chế độ mai táng phí và chế độ tử tuất theo quy định.

Sau khi phát hiện trường hợp trên, BHXH Phú Yên đã ban hành quyết định thu hồi tiền lương hưu đã chi trả vào tài khoản của bà H. từ tháng 2/2016 tới tháng 6/2023. Tổng số tiền thu hồi hơn 395,3 triệu đồng; thu hồi số tiền lãi phát sinh và thù lao cho người chi trả chế độ cho bà H. số tiền hơn 123,3 triệu đồng. Tới nay, thân nhân bà H. và cơ quan bưu điện đã nộp lại đầy đủ số tiền lương hưu chi sai để hoàn quỹ BHXH.

BHXH Việt Nam cho biết, việc đảm bảo chi trả các chế độ BHXH là một trong những cách để củng cố niềm tin của người dân với chính sách an sinh này. Bên cạnh đó, BHXH các địa phương cũng được giao tăng cường chi trả chế độ qua tài khoản ngân hàng, giảm chi trả tiền mặt, để tăng tính minh bạch trong thực hiện chế độ BHXH. Ngoài ra, với việc có hơn 90 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, trên 17 triệu người tham gia các chế độ BHXH khác, việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý người tham gia, thụ hưởng chính sách cũng được BHXH Việt Nam đẩy mạnh thực hiện.