Người đàn ông ở Hà Nội chuyển tiền 40 lần mới nhận ra bị lừa 2,4 tỷ đồng

Ngân Hà
Tham gia quỹ đầu tư online, cho đến khi anh T. thực hiện tổng số 40 lần giao dịch với số tiền 2,4 tỷ đồng thì mới biết mình bị lừa.

Ngày 17/9, Công an TP Hà Nội cho biết dù đơn vị đã nhiều lần cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo khi tham gia các quỹ đầu tư tài chính MBK, Carlyle, các quỹ đầu tư vàng, dầu thô... nhưng nhiều nạn nhân vẫn mắc bẫy và số tiền bị chiếm đoạt ngày càng lớn.

Điển hình là trường hợp anh T. (trú tại Hà Nội) được một tài khoản Zalo dụ dỗ đầu tư qua mạng, thông qua Quỹ đầu tư DF. Sau khi giao dịch, anh T. muốn rút tiền thì được đối tượng yêu cầu nộp các khoản phí và thuế.

Thực hiện tổng số 40 lần giao dịch chuyển tiền với số tiền 2,4 tỷ đồng, anh T. mới nhận ra bản thân bị lừa. Sau đó, anh đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội trình báo sự việc.

canh-bao-chieu-tro-lua-dao-qua-mang-xa-hoi-0754-1695006028.mp4

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua mạng.

Cũng tham gia các quỹ đầu tư tài chính như anh T., chị P. (trú tại Hà Nội) cho biết, chị được các đối tượng cho vào nhóm Zalo “Mua bán vàng - dầu”. Các đối tượng giới thiệu đây là nhóm giao lưu và hỗ trợ anh em “mua bán vàng dầu các cặp ngoại tệ online; kiếm lợi nhuận trên sự chênh lệch tỷ giá”. Trong nhóm có nhiều “cò mồi” xác nhận đã thu được lợi nhuận và rút được tiền đúng như giới thiệu ban đầu.

Nhận ra hình thức này giống các thủ đoạn đã được tuyên truyên cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nên chị P. đã rời khỏi nhóm Zalo lừa đảo trên.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia đầu tư tài chính online, không làm theo những hướng dẫn, dẫn dụ, mời chào của các tài khoản cá nhân, nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram... không xác thực danh tính.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Ngô Nhung