Nhiều chị em mang hoạ vì 'nâng cấp vòng một' không phẫu thuật

Lê Thu Hằng
Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết liên tục tiếp nhận các trường hợp nữ bệnh nhân biến chứng vì tin vào phương pháp nâng ngực không cần phẫu thuật.

Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu tiếp nhận hàng loạt nữ bệnh nhân từng sử dụng phương pháp “nâng ngực đệm mô lipid”, “nâng ngực bằng sóng xung kích” tới khám trong tình trạng ngực đau và có hai khối cứng tại ngực.

Các bệnh nhân xem quảng cáo trên mạng xã hội có thông tin “nâng cấp vòng 1” không cần phẫu thuật, vì tâm lý sợ đụng dao kéo nên bệnh nhân đã tin và làm theo.

Với quảng cáo “nâng ngực đệm mô lipid” rầm rộ trên mạng xã hội cùng nội dung: “Sau khi thực hiện ngực sẽ đẹp lên như ý sau 60 phút mà không cần phẫu thuật” đã thu hút rất nhiều chị em phụ nữ có muốn nâng cấp vòng 1 của mình nhưng lại sợ phẫu thuật, sợ đau…

tiem-nguc-1692603566.jpg
 

Bệnh nhân T.H.T (30 tuổi, Thanh Hoá) do tự ti với vòng một quá nhỏ nên chị muốn thay đổi kích cỡ vòng 1. Chị T đã lựa chọn phương pháp “nâng ngực đệm mô lipid” không cần phẫu thuật, không đau đớn, ngực đẹp nhanh và chi phí 10 triệu đồng tại một thẩm mỹ viện tại Hà Nội để thực hiện.

Chị T chia sẻ với bác sĩ, trước khi thực hiện nâng ngực thẩm mỹ viện này cam kết nâng ngực không xâm lấn, không dùng thủ thuật, không can thiệp dao kéo, chỉ dùng máy tác động bên ngoài để kích các mô mỡ ngực phát triển. Sau đó, sẽ cấy mô lipid nhập khẩu vào mô mỡ dưới da bằng đầu cấy nano chuyên dụng… Trước khi làm thủ thuật nhân viên thẩm mỹ viện dùng 2 máy áp vào ngực để mát xa.

“Các bạn nhân viên có giải thích với tôi làm vậy, nhằm kích thích mô mỡ cho mềm ra để khi tiến hành “nâng ngực đệm mô lipid” dễ dàng hơn. Tôi thấy họ lấy máu và giải thích sẽ tách mỡ (mỡ tự thân) từ máu để tiêm vào cơ thể. Sau đó, tôi được họ gây tê để tiến hành thủ thuật. Lúc này, tôi thấy chân tay không thể phản ứng nhấc lên được nhưng vẫn biết mọi việc diễn ra xung quanh. Tôi thấy họ có tiêm khoảng 10 xilanh dung dịch có màu trắng vào người tôi”, chị T nói.

Sau khi, chị T tỉnh dậy có yêu cầu spa cho biết chất lỏng đã tiêm vào người chị là gì nhưng nhân viên của cơ sở thẩm mỹ viện này từ chối với lý do đó là sản phẩm độc quyền của bên họ, không thể tiết lộ. Sau 14 ngày, thực hiện phương pháp “nâng ngực đệm mô lipid” chị T cảm thấy ngực có hai khối cứng bất thường. Sau đó, chị đã tới Bệnh viện TWQĐ 108 khám.

Một trường hợp khác, chị B.T.H (26 tuổi, Hà Nội) đến một spa với mong muốn cải thiện vòng ngực, chị kể chị đọc được thông tin quảng cáo nâng ngực mà không cần phẫu thuật của cơ sở này. Sau khi đến, chị được tư vấn nâng ngực bằng sóng xung kích kích thích nâng ngực. “Chi phí ban đầu là 100 triệu, nhưng sau khi gây mê họ nói tôi có bệnh ở ngực, nên phải tăng thêm 50 triệu để thực hiện kỹ thuật này, lúc gây mê tôi cũng không biết họ tiêm thuốc gì cho tôi”, chị H cho hay.

tiem-nguc-1-1692603636.jpg
 

Vài ngày sau, chị thấy đau nhức vùng ngực và đi kiểm tra tại phòng khám gần nhà thì kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy xuất hiện các ổ dịch phía sau, bên trong và xung quanh nhu mô tuyến vú hai bên.

TS. Phạm Ngọc Minh, khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết kết thăm khám lâm sàng và siêu âm cho thấy ngực bệnh nhân T có nhiều khối hỗn hợp âm bất thường trong tổ chức mô tuyến vú. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cấp tổ chức phần mềm vú lan tỏa.

“Hiện tại, bệnh nhân chưa có dấu hiệu dịch áp xe nên được chỉ định uống thuốc kháng viêm kèm theo các liệu pháp lý tiêu viêm. Trong trường hợp xấu khối cứng tại ngực bệnh nhân có thể bị áp xe, khi đó sẽ phải mổ rạch tháo mủ để lại nhiều sẹo mổ trên bầu ngực. Hoặc bệnh nhân có thể xảy ra tình trạng viêm mạn tính, các khối cứng lổn nhổn trong ngực sẽ xơ trong tổ chức vú kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng sinh hoạt và tâm lý lâu dài”, TS. Phạm Ngọc Minh nói.

Việc lấy chất lỏng ra khỏi ngực bệnh nhân T để xét nghiệm cũng không hề dễ dàng vì thường chất này có thể là silicon lỏng đã bị cấm từ lâu. Nếu chất tiêm vào ngực bệnh nhân T là silicon sẽ có tính chất bám dính tổ chức tăng nguy cơ gây ung thư.

Theo TS. Minh “Cả hai trường hợp kể trên đều tin theo những quảng cáo mỹ miều để cải thiện vòng 1. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có phương pháp nâng ngực nào mà không phải phẫu thuật. Trường hợp chị T và chị H cùng chung một kịch bản “Xem quảng cáo trên mạng xã hội về phương pháp nâng ngực không cần phẫu thuật, rồi không biết cơ sở tiêm những gì vào cơ thể mình, sau đó là cảm giác đau tức ngực,…”

Các chuyên gia thẩm mỹ khuyến cáo, ngay cả với các chất được cấp phép sử dụng như filler cũng được khuyến cáo không nên tiêm vào ngực. FDA khuyến cáo không tiêm filler vào ngực, mông hoặc khoảng trống giữa các cơ để tạo đường nét hoặc cải thiện cơ thể trên quy mô lớn vì dễ dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng, bao gồm tình trạng đau kéo dài, để lại sẹo, nhiễm trùng, biến dạng vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

TS. Phạm Ngọc Minh khuyến cáo khi quyết định muốn cải thiện “vòng 1” cần phải trang bị hiểu biết cơ bản về các phương pháp phổ biến như: độn túi hoặc cấy mỡ tự thân.

Nếu chọn nâng ngực bằng chất liệu túi độn thì phải được công nhận bởi Bộ Y tế, hoặc chứng nhận FDA. Trường hợp nâng ngực bằng mỡ tự thân thì cần được tư vấn và tiến hành bởi các bác sĩ và bệnh viện uy tín.

“Hiện tại chưa có bằng chứng y văn nào trên thế giới về nâng ngực bằng huyết tương PRP hoặc bằng mỡ lấy từ máu. Tuyệt đối tránh ham rẻ mà nghe quảng cáo đưa các chất lạ vào cơ thể dẫn đến không tương thích thải loại, nhiễm trùng”, TS. Phạm Ngọc Minh nói.