Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng

Ngân Hà
Tại Tp.Đà Nẵng, các đơn vị thực hiện tổng ra quân nạo vét, khơi thông cống thoát nước trước mùa mưa từ ngày 10/9.

Ngày 10/9, ông Võ Tấn Hà, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng đã có yêu cầu các quận, huyện, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải ra quân rà soát, khơi thông cửa thu nước trên toàn thành phố.

Theo ông Hà, để kịp thời hạn chế tình trạng ngập úng đô thị do ảnh hưởng bởi các trận mưa lớn tại Tp.Đà Nẵng trong thời gian đến, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải khẩn trương có kế hoạch và tổ chức ra quân rà soát, khơi thông toàn bộ cửa thu nước trên các tuyến đường, kiệt hẻm theo phạm vi phân cấp quản lý.

Môi trường - Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng

Nhiều cửa thu nước bị người dân che đậy, nước không thể thoát khi trời mưa.

Thời gian ra quân thực hiện từ 10/9. Kết quả thực hiện, các đơn vị phải gửi về Sở Xây dựng trước ngày 13/9.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, trên địa bàn, mỗi phường hiện có khoảng hơn 1.000 cửa thu nước tại các tuyến đường.

Ngoài ở vị trí trũng thấp và bị bùn đất, rác thải bồi lấp, rất nhiều tuyến đường có các cửa thu nước trong tình trạng bị người dân tự ý che đậy bằng vật cản hoặc xây, lấp để tránh mùi hôi từ cống.

Môi trường - Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng (Hình 2).

Cửa thu nước "mất tích", được công nhân ngành môi trường khơi thông.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng “mặt đường ngập nhưng cống không có nước”, gây ra ngập úng cục bộ tại một số địa bàn như thời gian vừa qua.

Ông Vinh đã giao UBND các phường rà soát, thống kê số lượng các cửa thu nước trên địa bàn và phối hợp Phòng Quản lý đô thị quận xây dựng kinh phí vệ sinh, khơi thông cửa thu nước đảm bảo chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả.

Đối với các cửa thu nước ở những tuyến đường không có hoặc ít hộ dân sinh sống, các địa phương phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận lập danh sách, tham mưu UBND quận xử lý.

Vị Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cũng giao Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận triển khai các biện pháp tuyên truyền người dân không tự ý che đậy, xây bít cửa thu nước và phối hợp cùng chính quyền địa phương vệ sinh, duy trì để đảm bảo độ thông thoáng, rút nước hiệu quả khi có mưa lớn xảy ra.

Môi trường - Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng (Hình 3).

Rác thải nước lấy ra khỏi các cửa cống thoát nước.

“Việc nạo vét bùn đất, rác thải ở các tuyến mương, cống và hố ga, UBND quận đã tham mưu UBND thành phố phê duyệt xử lý. Nhiệm vụ của các địa phương là nhanh chóng rà soát, phối hợp các ngành của quận để khơi thông các cửa thu nước, trong đó, nâng cao trách nhiệm của người dân để cùng chính quyền các cấp chống ngập úng trước mùa mưa bão đang đến gần”, ông Vinh thông tin.

Trong khi đó, ông Hà Văn Thành, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, sáng 10/9, đơn vị đã ra quân rà soát, khơi thông cửa thu nước trên các tuyến đường thuộc phạm vi phân cấp quản lý.

Công ty đã huy động công nhân cùng xe xuồng, xe đào, máy móc, thiết bị, dụng cụ hiện có để khơi thông cửa thu nước mưa trên mặt đường, nạo vét hệ thống cống thoát nước (dọc), mương thu nước (ngang); nạo vét các vị trí cống thoát nước dọc bị bồi lắng và các cửa thu nước mưa trên mặt đường...

Môi trường - Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng (Hình 4).

Công nhân chui xuống cống nạo vét bùn đất, rác thải ở các tuyến mương, cống và hố ga.

Đội Duy tu của Công ty cũng chuẩn bị đan bó vỉa hè, lưới, dầm cửa thu; bố trí lực lượng thay thế các cấu kiện bị hỏng, bể trong quá trình khơi thông cửa thu.

Trong thời gian ra quân khơi thông cửa thu, các đơn vị thực hiện các quy định về công tác an toàn, vệ sinh lao động; công tác rào chắn, cảnh báo an toàn giao thông khi triển khai thực hiện nhiệm vụ; vệ sinh, hoàn trả mặt bằng sau khi thi công hoàn thành.

Môi trường - Nhiều cửa thu nước bị người dân trám, che đậy gây ngập úng (Hình 5).

Bùn đất, rác thải nước lấy ra từ các cửa, cống thoát nước.

Ông Huỳnh Trung Nhân, Phó Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, chia sẻ, tình trạng cơi nới, vi phạm xây dựng, bít miệng cống thoát nước ở các khu dân cư xảy ra rất nhiều.

Thậm chí, nhiều người dân lấy bê tông, vật dụng trám lại lỗ thoát nước để ngăn mùi hôi. Khi trời mưa lớn, nước không thể thoát gây ra tình trạng ngập úng cục bộ đô thị. Việc nạo vét được làm khẩn trương trước mùa mưa là điều rất cần thiết.

“Nạo vét cống rãnh ở các khu dân cư là việc cần thiết, cấp bách. Tuy nhiên, việc nạo vét chỉ là một phần, quan trọng là ý thức của các hộ dân”, ông Nhân nói.

Nguyễn Duy Cường