Nhiều người trong vụ bà Phương Hằng kiến nghị tòa xác định lại tư cách tố tụng

Ngân Hà
Nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án bà Phương Hằng kiến nghị tòa xác định lại tư cách tham gia tố tụng là bị hại.

Sáng 6-9, TAND TP.HCM đã tiếp nhận đơn kiến nghị xác định lại tư cách tham gia tố tụng từ người đại diện theo uỷ quyền cho ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) trong vụ án bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo đó, ông Hưng đề nghị tòa xem xét xác định lại tư cách tham gia tố tụng của mình trong vụ án là bị hại thay vì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Nhiều người trong vụ bà Phương Hằng kiến nghị tòa xác định lại tư cách tố tụng ảnh 1

TAND TP.HCM tiếp nhận đơn kiến nghị xác định lại tư cách tham gia tố tụng từ người đại diện theo ủy quyền của ông Đàm Vĩnh Hưng.

Tương tự, bà Lê Thị Giàu cho biết không đồng ý việc toà xác định bà với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và Luật sư (LS) đã gửi đơn kiến nghị đến tòa để yêu cầu xác định lại với tư cách là bị hại trong vụ án.

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV bà Đinh Thị Lan cũng cho biết LS của mình đã có đơn gửi đến tòa kiến nghị xác định tư cách tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là bị hại.

Ngoài ra, LS bảo vệ cho bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) cũng cho biết đồng quan điểm với những người liên quan khác trong vụ án vì cho rằng những người này cần được xác định là bị hại.

Trước đó, ngày 31-8, LS của ông Nguyễn Đức Hiển cũng gửi đơn kiến nghị đến toà kiến nghị xác định lại ông Hiển tham gia với tư cách là bị hại. Bởi lẽ LS cho rằng trong bản kết luận điều tra và trong các trạng đều xác định các phát ngôn của bà Phương Hằng có chứa nội dung xúc phạm, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân của người khác; thông tin bịa đặt, sai sự thật xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức.

Hành vi phạm tội của bà Hằng đã tác động trực tiếp, gây thiệt hại cho ông Hiển và những người khác mà bà Hằng xúc phạm, thỏa mãn quy định ở khoản 1 Điều 62 BLTTHS về bị hại đó là “cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần”.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.HCM đã triệu tập ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) cùng các ông/bà: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM), bà Trương Thị Việt Hà, Nguyễn Đình Kim đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa dự kiến diễn ra vào hai ngày 21 và 22-9, do thẩm phán Bùi Đức Nam làm chủ tọa. Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TP.HCM) bào chữa cho bà Hằng.

Bị cáo Đặng Anh Quân có ba luật sư bào chữa là Nguyễn Ngọc Lâm (Đoàn LS tỉnh Quảng Ngãi); Nguyễn Tri Thắng và Lê Thị Quỳnh Anh (cùng Đoàn LS TP.HCM).

Hữu Đăng