Suối khoáng nóng nào có độ sôi kỷ lục Việt Nam?

Lê Thu Hằng
Có nhiệt độ sôi lên đến 105 độ C, suối khoáng nóng Bang nằm ở xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình vừa được công nhận “Suối Bang - Suối khoáng nóng có độ sôi cao nhất Việt Nam”.

Nằm ở phía Tây huyện Lệ Thủy, Suối Bang là suối khoáng nóng phùn trào từ lòng đất hàng triệu năm nay với độ sôi luôn giữ ở mức 105 độ C. Từ ngàn xưa, người dân bản địa (dân tộc Vân Kiều) vẫn xem suối Bang là “báu vật” của mẹ thiên nhiên ban tặng để chữa bệnh và phục hồi sức khỏe.

Suối khoáng nóng nào có độ sôi kỷ lục Việt Nam? ảnh 1

Từ ngàn xưa, suối Bang được xem là "báu vật" của mẹ thiên nhiên ban tặng.

Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, suối Bang là một địa chỉ quen thuộc của bộ đội Trường Sơn. Nhiều thương, bệnh binh nhờ suối Bang mà phục hồi sức khoẻ để tiếp tục phục vụ chiến đấu.

Chiến tranh kết thúc, đất nước đổi mới, suối Bang được các nhà khoa học đánh giá là nguồn nước khoáng nóng từ tự nhiên, có nhiều nguyên tố vi lượng quý hiếm có tác dụng dược lý, là rất tốt trong việc hỗ trợ chữa trị, phục hồi sức khỏe cho con người.

Suối Bang nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư, với mong muốn xây dựng một khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng đẳng cấp quốc tế. Tuy nhiên, đã có nhiều nhà đầu tư đến, rồi đi vì vùng đất biên giới heo hút, suối Bang trở nên nhếch nhác và lãng phí.

Năm 2018, tỉnh Quảng Bình chỉ định một đơn vị đầu tư suối Bang. Sau gần 5 năm nghiên cứu, đầu tư xây dựng với số vốn hơn 1.300 tỷ đồng, suối Bang đã hồi sinh và phát triển theo phong cách Nhật Bản.

Tối 14/8, suối Bang được xác nhận kỷ lục là suối khoáng nóng có độ sôi cao nhất Việt Nam.

Hoàng Nam