Vô tình nhặt được tiền, hai cha con liền gọi cảnh sát và cái kết không ngờ

Vũ Hạnh
Hai cha con bất ngờ nhặt được 332 triệu đồng, lo lắng cho người đánh rơi nên lập tức báo cảnh sát.

Sina đưa tin, mới đây, hai cha con người đàn ông ở Tảo Trang (Sơn Đông, Trung Quốc) bất ngờ nhặt được cọc tiền lớn rơi trên đường. Nghĩ ai đó làm rơi, hai người vội vàng tới kiểm tra, đếm được 100.000 nhân dân tệ (gần 332 triệu đồng). Họ lo lắng cho người đánh rơi tiền nên lập tức gọi điện báo cảnh sát.

vo tinh nhat duoc tien hai cha con lien goi canh sat va cai ket khong ngo

Hai cha con phát hiện cọc tiền lớn rơi trên đường trong lúc đi dạo. Ảnh minh họa: Sina

Sau khi tiếp nhận và kiểm tra cẩn thận, cảnh sát phát hiện toàn bộ số tiền đó đều là tiền giả để nhân viên ngân hàng luyện kỹ năng đếm tiền. Dù đây là tiền giả, cảnh sát vẫn tuyên dương và khen ngợi tấm lòng tốt của hai cha con.

Cảnh sát sau đó cũng chia sẻ câu chuyện về lòng tốt của hai cha con với giới truyền thông, thu hút đông đảo sự quan tâm, chú ý của dân mạng. Mọi người cho rằng tiền là giả nhưng tấm lòng của hai cha con còn quý hơn tiền.

"Hành vi nhặt được của rơi trả lại người mất này thực sự đáng biểu dương", "Số tiền này vừa có thể luyện tập kỹ năng công việc vừa có thể thử được lòng người", "Nhặt được tiền tốt nhất cứ giao cho công an, tránh để bị lừa, bị lợi dụng bởi những động cơ không sạch sẽ"… là một số bình luận của cư dân mạng

Trong diễn biến liên quan, năm 2022, người dân tại Tokyo (Nhật Bản) đã giao nộp cho cảnh sát hơn 30 triệu USD tiền nhặt được.

Cụ thể, ngày 16/3, Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản thông báo, số tiền mà người dân Tokyo nhặt được và giao nộp lại cho cảnh sát trong năm 2022 là hơn 30 triệu USD.

Văn phòng phụ trách đồ thất lạc Tokyo cho biết đã trả lại khoảng 23 triệu USD cho người mất, đồng thời người giao nộp cũng nhận được hơn 3,6 triệu USD tiền thưởng

canh sat nhat 1 8807 166055038 2965 7088 1679100378

Cảnh sát trên đường phố Tokyo, Nhật Bản hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản quy định, người nhặt được tiền nếu nộp cho cảnh sát sẽ được thưởng khoảng 5 – 20% tổng số tiền nếu người mất đến nhận lại tiền. Sau 3 tháng, nếu người bị mất không đến nhận lại thì toàn bộ số tiền sẽ được chuyển cho người nhặt. Nếu người nhặt 2 tháng không tới nhận tiền, tiền sẽ được bỏ vào công quỹ.

Nhật Minh (T/h)