Vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì nổi tiếng ở Hội An: Số bệnh nhân tăng lên 133

Ngân Hà
Đến thời điểm hiện tại đã có 133 bị người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Theo đó, trong số 133 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng (đường Phan Châu Trinh, TP Hội An), có 34 người nước ngoài. Hiện, các bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hội An, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng.

ngo-doc-sau-khi-an-banh-my-phuong-1694686913.jpg

"Ngay khi xảy ra sự việc, ngành Y tế địa phương đã đến tiệm bánh mì Phượng và lấy mẫu chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang. Dự kiến, khoảng 7-10 ngày sẽ có kết quả", ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - thông tin.

Như đã đưa tin, trước đó, nhiều người dân và du khách có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng trong ngày 11/9. Người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc vào lúc 11h cùng ngày. Khoảng cách từ lúc ăn đến khi xuất hiện triệu chứng ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ.

Ngày 12/9, Trung tâm Y tế TP Hội An đã thành lập đoàn kiểm tra, yêu cầu tiệm bánh mì giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Nam để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Trước mắt, trong thời gian chờ kết quả, cơ quan chức năng đã yêu cầu tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động.

an-banh-my-hoi-an-bi-ngo-doc-1694686875.jpg

Tiệm bánh mì Phượng dán thông báo tạm thời nghỉ bán để chờ kết quả từ cơ quan chức năng.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam), kết quả xác minh ban đầu, trong ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Còn ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ.

Từ khoảng 8 giờ sáng 11/9, một số người dân, du khách đã ăn bánh mì (pa tê, thịt xíu, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả heo) mua tại tiệm Phượng. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các bệnh nhân đã nhập viện để điều trị và số bệnh nhân bị ngộ độc liên tục tăng...

Liên quan đến vụ việc này, chiều 13/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Quảng Nam yêu cầu tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì Phượng, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc.

Đồng thời, cơ quan thuộc Bộ Y tế cũng yêu cầu ngành y tế Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các nạn nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

PV