20 em bé thụ tinh trong ống nghiệm đã ra đời tại Tây Nguyên

Sự ra đời của 20 em bé thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên tại Tây Nguyên đã trao cơ hội đến các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Ngày 28-4, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Việt Nam và đánh giá kết quả hoạt động của đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột.

20 em bé “ống nghiệm” đầu tiên ra đời tại Tây Nguyên trao cơ hội, niềm tin cho các cặp vợ chồng hiếm muộn20 em bé “ống nghiệm” đầu tiên ra đời tại Tây Nguyên trao cơ hội, niềm tin cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Cách đây 25 năm, ngày 30-4-1998 được xem là ngày "lịch sử" khi cả nước chào đón những em bé đầu tiên ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Việt Nam. Dấu mốc này không chỉ mang lại niềm tin cho hàng triệu cặp vợ chồng hiếm muộn chưa có cơ hội làm cha làm mẹ, mà còn đánh dấu bước ngoặt lịch sử của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam.

BS.CKII Võ Minh Thành, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, cho biết thống kê của Bộ Y tế, ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, tỉ lệ khoảng 7,7%.

Nghi thức chúc mừng kết quả hoạt động của đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột

Nghi thức chúc mừng kết quả hoạt động của đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột

Tại Tây Nguyên, ước tính có khoảng 420.000 cặp vợ chồng hiếm muộn, riêng tỉnh Đắk Lắk có 146.000 cặp vợ chồng hiếm muộn. Sự ra đời của đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột (thuộc Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột) vào ngày 16-2-2022 là kết quả của sự hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột và Bệnh viện Mỹ Đức TP HCM.

Đây là trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế và thực hiện đầy đủ các kỹ thuật điều trị hiếm muộn hiện đại, chuyên sâu. Sự kiện có ý nghĩa rất lớn vì đã trao nhiều cơ hội đến các cặp vợ chồng hiếm muộn trên địa bàn, để họ sớm hiện thực hóa ước mơ có một gia đình hạnh phúc trọn vẹn mà không còn phải đi xa, giảm thiểu nỗi lo lắng về việc di chuyển và theo dõi tốn kém, vất vả như trước đây.

Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế

Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế

ThS.BS Hồ Mạnh Tường, Trưởng đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Bệnh viện Mỹ Đức TP HCM, Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP HCM, cho biết việc triển khai các trung tâm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao tại các tỉnh xa sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho hàng ngàn cặp vợ chồng mỗi năm.

Đến nay, đơn vị IVFMD Buôn Ma Thuột đã chính thức hiện thực hóa ước mơ tìm con của các cặp vợ chồng hiếm muộn tại khu vực Tây Nguyên. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã đón chào sự ra đời khỏe mạnh của 20 em bé "ống nghiệm".

Cao Nguyên