Chính phủ Indonesia yêu cầu không cử thí sinh thi Miss Universe 2023

Chính phủ Indonesia yêu cầu không cử đại diện thi Hoa hậu Hoàn vũ 2023 để hoàn thành quá trình điều tra vụ bê bối quấy rối tình dục liên quan đến tổ chức Miss Universe Indonesia.

Trang International Poll đưa tin, Bộ Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em Indonesia (KemenPPPA) gửi văn bản đến BTC Hoa hậu Hoàn vũ Indonesia yêu cầu không cử đại diện tham dự Hoa hậu Hoàn vũ 2023 để hoàn thành điều tra vụ bê bối quấy rối tình dục.

Nội dung văn bản: "Để tôn trọng các thủ tục pháp lý đang diễn ra, KemenPPPA yêu cầu BTC không cử đại diện đến cuộc Hoa hậu Hoàn vũ 2023. Vấn đề này dựa trên sự bình đẳng cho mọi người, không có ngoại lệ nào và tất cả phải tôn trọng luật pháp". Đồng thời, cơ quan này yêu cầu đánh giá lại việc cử đại diện tham gia Miss Universe. Trước đó, Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng với công ty PT Capella Swastika Karya và Giám đốc quốc gia Poppy Capella.

Sau chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Indonesia 2023, một số thí sinh đã tố cáo BTC bắt thí sinh phải lột bỏ toàn bộ quần áo để "kiểm tra cơ thể" giữa hội trường lớn của khách sạn, trước mặt cả đàn ông và bị ép chụp ảnh trong các tư thế không phù hợp. Sự việc khiến các quan chức chính phủ Indonesia vào cuộc và yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Trước những lùm xùm, ngày 12/8, Tổ chức Miss Universe ra thông báo ngưng hợp tác với tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Indonesia.

Về phía tân Hoa hậu Hoàn vũ Indonesia Fabienne Nicole Groneveld, cô bị người hâm mộ chỉ trích nặng nề. Họ cho rằng, khi các thí sinh khác lên tiếng vì bị xâm hại, cô không có động thái ủng hộ và chỉ giữ im lặng.

Ngày 16/8, Fabienne Nicole Groneveld chia sẻ trên trang cá nhân: "Bạn có thể nhận thấy gần đây tôi không hoạt động trên mạng xã hội, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tôi im lặng. Tôi lo ngại sâu sắc về các cáo buộc khác nhau xung quanh cuộc thi và đã dành thời gian để tìm hiểu vấn đề".

Fabiënne Groeneveld nhiều khả năng không còn cơ hội đến với đấu trường quốc tế. Tuy cô đã lên tiếng nhưng vẫn bị công chúng chỉ trích và chê bai vì nhan sắc kém nổi bật.