Công ty bắt nhân viên làm việc kém tát nhau

Những nhân viên hiệu suất kém của một công ty bảo hiểm bị yêu cầu chia thành cặp, tát vào mặt đối phương nhằm tạo động lực làm việc.

Công ty bảo hiểm hứng chỉ trích khi yêu cầu nhân viên tát nhau. Ảnh minh họa: SCMP.

Câu chuyện về công ty bảo hiểm ở Hong Kong, Trung Quốc thu hút sự chú ý khi được một nhân viên chia sẻ ẩn danh trên mạng xã hội.

Cụ thể, người đăng bài cho biết tại bữa tiệc thường niên của công ty, những nhân viên làm việc kém hiệu quả được yêu cầu tát nhau để tạo động lực, theo South China Morning Post.

Nam nhân viên kể một giám sát viên của công ty đã giục khoảng chục "nhân viên kém cỏi", bán được ít bảo hiểm, lên sân khấu, chia thành từng cặp và tát vào mặt đối phương. Khi nhận được chỉ thị, các nhân viên đứng hình trong chốc lát rồi thực hiện theo.

"Tôi tự hỏi liệu đây có phải là tội ác hay không?", chủ nhân bài đăng viết. Anh cũng kể những người khác tại bữa tiệc đã chết lặng khi chứng kiến sự việc.

Bài đăng nhanh chóng thu hút hàng trăm ý kiến bình luận trên mạng xã hội.

"Họ thực sự đã tát đồng nghiệp của mình, đó mới là vấn đề", một người bình luận.

Một người khác viết: "Nếu là tôi, tôi thà chết chứ không chịu tát. Cứ sa thải tôi ngay tại chỗ!".

dong nghiep tat nhau anh 1

Công ty bất động sản bắt nhân viên bị phạt tát, bò trên sàn do không đạt hiệu quả công việc. Ảnh: The Paper.

"Tôi thấy đây là kiểu hành vi có thể thấy ở một giáo phái chứ không phải một công ty chuyên nghiệp", "Công ty này tàn nhẫn đến mức coi nhân viên như đồ chơi" hay "Công ty bảo hiểm nào vậy? Nếu là chỗ tôi đã mua hợp đồng, tôi sẽ hủy ngay lập tức" là những bình luận khác.

Một số người cho rằng công ty này nên bị báo cáo lên Bộ Lao động Hong Kong, đồng thời khuyên người đăng bài nên xin nghỉ việc. Trong khi đó, số khác đặt câu hỏi về độ tin cậy của câu chuyện vì người đăng ẩn danh không chia sẻ video.

Năm 2018, hình ảnh các nhân viên một công ty bất động sản ở thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc bị tát, phạt bò trên sàn do hiệu quả công việc kém cũng gây bất bình trên mạng xã hội Trung Quốc.

Theo đó, trong cuộc họp đánh giá kết quả công việc cuối tháng 4, một quản lý nữ tát liên tiếp 6 nhân viên nam trong tiếng hoan hô của các thành viên công ty. Một đoạn video khác cho thấy hàng chục nhân viên bò trên nền đất thành vòng tròn, miệng hô vang khẩu hiệu. Một người đàn ông có vẻ như là quản lý đứng ở giữa vòng tròn và kiểm tra thời gian.

Người đứng đầu công ty cho biết hình thức phạt là do các nhân viên tự lựa chọn và nhân viên nữ tát các đồng nghiệp chỉ làm những gì cô được yêu cầu. Các nhân viên nam bị đánh cũng giải thích hình ảnh được chia sẻ đã gây hiểu nhầm, nói rất thoải mái khi được làm việc trong công ty.

Tháng 12/2017, tại chương trình kỷ niệm 14 năm ngày thành lập công ty làm đẹp Nanchang Jinhuayuan Meiye ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc), nhiều nữ nhân viên không hoàn thành chỉ tiêu bán hàng cũng phải chịu phạt bằng cách quỳ đối diện và tát vào mặt nhau, trước mặt hàng trăm đồng nghiệp. Họ phải làm vậy để không bị đuổi việc và chỉ được dừng lại khi có lệnh.