Đã qua thời app hẹn hò, chạy bộ hẹn hò 'lên ngôi'

Nguyễn Trang
Khi sự mệt mỏi với ứng dụng hẹn hò ngày càng lan rộng, cách thức mới để gặp gỡ và kết giao với mọi người đã xuất hiện. Đó là thông qua câu lạc bộ chạy bộ.
chay bo hen ho anh 1

Hayley không tìm kiếm tình yêu khi tham gia câu lạc bộ chạy bộ ở địa phương.

“Đó chỉ là điều tôi thích làm vào mỗi cuối tuần”, trợ lý tiếp thị 30 tuổi giải thích.

Nhưng rồi cô gặp một người đàn ông tên Rob. “Ban đầu chúng tôi chỉ là bạn bè nhưng rồi mọi chuyện tiến triển từ đó. Anh ấy rủ tôi đi chơi sau vài tháng".

Đó là 3 năm trước đây. Hiện tại, cặp đôi sống cùng nhau ở phía bắc London (Anh) và thường xuyên chạy cùng nhau trên khắp thế giới.

“Đó là một cách khá tự do để gặp ai đó”, Hayley nhớ lại. “Sẽ giảm bớt áp lực vì các bạn có cùng mối quan tâm. Cả hai đều đang làm điều yêu thích. Và bạn đang làm điều đó cho bạn. Bạn không đặt quá nhiều áp lực lên nó nên không có cảm giác giả tạo”.

Hayley không phải là người duy nhất gặp ai đó thông qua câu lạc bộ chạy bộ. Sarah Jane Clark (53 tuổi) chia sẻ đã gặp bạn đời của mình - Paul - thông qua kênh truyền thông mạng xã hội của câu lạc bộ chạy bộ trong thời kỳ đại dịch.

“Tôi nhớ câu lạc bộ chạy bộ của mình và vì lệnh phong tỏa nên tôi phải chạy một mình. Paul và tôi tham gia một số sự kiện ảo và động viên lẫn nhau”, Clark nói. “Đến tháng 9/2021 chúng tôi hẹn gặp nhau tại Sheffield Half Marathon”.

Họ kết hôn vào mùa thu năm 2023.

chay bo hen ho anh 2

Một câu lạc bộ chạy bộ. Ảnh: Namban Rengo.

Chỉ cần nhìn vào mạng xã hội, bạn sẽ tìm thấy hàng nghìn câu lạc bộ chạy bộ trên khắp thế giới. Rất nhiều trong số đó đang vô tình trở thành dịch vụ mai mối, theo Independent.

Mối quan hệ phát triển thông qua chạy bộ

Tại California (Mỹ), câu lạc bộ Venice Run Club đã đăng tải những câu chuyện ghép cặp thành công trên TikTok.

Trong số đó có Joe và Myreen. Hai người gặp nhau trong buổi tập luyện của câu lạc bộ. Trong buổi hẹn hò đầu tiên, họ chạy một quãng đường dài và sau đó tham gia lớp yoga.

Trong đoạn clip thu hút hơn 383.000 lượt xem, Myreen nói đùa: “Lúc đầu, tôi thực sự không muốn hẹn hò với ai đó trong câu lạc bộ chạy bộ vì tôi mới chuyển đến Los Angeles”.

Tương tự, ở Australia, các ứng dụng chạy bộ cũng đang dần được xem như ứng dụng hẹn hò kiểu mới.

Sammie và Zac là những người độc thân được hưởng lợi từ điều này. Gần đây, họ đã kết hôn sau khi gặp nhau trong nhóm chạy bộ tại Sydney.

“Mối quan hệ của chúng tôi phát triển thông qua chạy bộ”, Sammie nói với News.com.au.

“Hãy tưởng tượng các bạn chạy cạnh nhau hàng giờ. Bạn thực sự hiểu được ai đó vì không ai trong số các bạn bị phân tâm bởi điện thoại, mạng xã hội hay bất cứ thứ gì”, cô chia sẻ.

chay bo hen ho anh 3

Một số câu lạc bộ chạy bộ đang vô tình trở thành dịch vụ mai mối. Ảnh: New York Times.

Kể từ sau đại dịch, các câu lạc bộ chạy bộ đang trở nên phổ biến hơn. Theo báo cáo của Nielsen Sports vào năm 2021, 13% tổng số người chạy bộ được khảo sát đã bắt đầu hoạt động này trong thời gian phong tỏa.

Trên thực tế, khó mà liên tưởng điều lãng mãn với chạy bộ. Hãy suy nghĩ về điều này: Bạn có thể gặp người ấy khi đang đổ mồ hôi, mặt đỏ bừng với những bước đi thở hồng hộc. Bộ đồ tập thể dục, trừ khi nó mới, nếu không sẽ chùng xuống và bám dính vào những vị trí “sai trái".

Đây không phải là công thức cho tình yêu.

Tuy nhiên, sự chân thực này, mặt khác, khiến nó trở thành bối cảnh hoàn hảo cho việc gặp gỡ ai đó.

“Niềm đam mê chung tạo ra nền tảng tự nhiên để xây dựng mối quan hệ”, Kate Daly - chuyên gia về mối quan hệ và đồng sáng lập của công ty dịch vụ ly hôn trực tuyến Amicable - giải thích.

“Khi mọi người chia sẻ mục tiêu và hoạt động chung, điều đó thường giúp tạo nên kết nối bền chặt hơn. Ngày càng có nhiều cá nhân ưu tiên lối sống lành mạnh và muốn có những đối tác cùng chia sẻ cam kết này. Câu lạc bộ chạy bộ mang đến không gian gặp gỡ cho những người cùng chí hướng, coi trọng thể chất và sức khỏe, tăng cơ hội hòa hợp”, bà cho hay.

chay bo hen ho anh 4

Sự chân thực khi chạy bộ khiến nó trở thành bối cảnh hoàn hảo cho việc gặp gỡ ai đó. Ảnh: New York Times.

Ngoài ra, cảm giác gian khổ và kiên trì cũng có thể tạo ra sự gắn kết. Chạy không hẳn là hoạt động dễ dàng và ngay cả vận động viên chạy bộ giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể phải vật lộn với quãng đường dài.

“Tất cả chúng ta đều khá dễ bị tổn thương trong bộ đồ chạy bộ của mình”, Hayley nói. “Khi bạn tập luyện với ai đó, điều đó khá chân thực, bạn có thể cảm thấy gần gũi với họ khi thấy họ cố gắng”.

Nơi "mai mối" mới

Ở London, một trong những câu lạc bộ chạy bộ nổi tiếng nhất là Your Friendly Runners, với 24.000 người theo dõi trên Instagram, thường xuyên tổ chức sự kiện xã hội sau các hoạt động hàng tuần.

“Chúng tôi tận mắt chứng kiến chạy bộ có thể trở thành không gian tích cực để những tâm trí giống nhau gặp nhau, kết nối và trở nên thực sự gần gũi”, người sáng lập Matt Horrocks cho biết.

“Cho dù những người độc thân tham dự (câu lạc bộ) với mục đích gặp gỡ ai đó hay không, thì đây vẫn luôn là nơi an toàn để gắn kết mà không có quá nhiều áp lực hay kỳ vọng”, anh nói thêm.

Xét về mặt khoa học, nhờ giải phóng endorphin (hormone thúc đẩy cảm giác hưng phấn trong cơ thể), tập thể dục giúp chúng ta có tâm trạng tốt, nuôi dưỡng môi trường vui vẻ, chín muồi để hình thành mối quan hệ có ý nghĩa.

“Các endorphin được giải phóng trong quá trình tập luyện tạo ra môi trường tích cực và nâng cao tinh thần”, Daly cho biết. “Điều này có thể khiến mọi người dễ tiếp cận hơn và cởi mở hơn trong việc hình thành những kết nối mới, bao gồm mối quan hệ lãng mạn”.

chay bo hen ho anh 5

Một câu lạc bộ chạy bộ. Ảnh: Angella Choe/ The Times.

Việc chạy bộ cũng tạo ra một loại cảm giác chân thật độc đáo. Khi chạy bộ, bạn buộc phải tập trung vào những bước chân của mình và bỏ lại cái tôi ở ngoài cửa.

Và nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng khi hai người làm điều đó cùng nhau, dù có đổ mồ hôi hay không, nó có thể mang đến sự gắn kết. “Nhìn thấy người khác trong trạng thái khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng có thể làm tăng khả năng bị thu hút”, Daly nói.

Bằng cách thường xuyên tiếp xúc với cùng một nhóm người, bạn cũng có khả năng hình thành mối quan hệ gắn bó với họ. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời đại siêu trực tuyến - khi mà bên ngoài nơi làm việc, có rất ít chỗ bạn có thể gặp đi gặp lại cùng một nhóm người.

“Nếu bạn đã hẹn hò được một thời gian thì có thể bạn sẽ cảm thấy kiệt sức vì tính chất lặp đi lặp lại của việc vuốt và nhắn tin, thường không có những kết nối có ý nghĩa”, Daly nói.

Điều này càng trở nên trầm trọng hơn do cách hoạt động của các ứng dụng hẹn hò: Lấy ngoại hình làm trung tâm. Mặc dù có cả những lời nhắc và một số thông tin trên hồ sơ cá nhân, tính năng nổi bật nhất hầu như vẫn luôn là bức ảnh.

“Sự phổ biến của hồ sơ giả và hành vi lừa đảo cũng làm suy yếu niềm tin vào ứng dụng hẹn hò. Câu lạc bộ chạy bộ có thể loại bỏ điều tiêu cực đó”, Daly giải thích.