H’hen Nie - nàng hoa hậu giản dị bậc nhất từ trước đến nay. Cô là người dân tộc Ê Đê và là người dân tộc thiểu số đầu tiên tại Việt Nam giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Cô đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018 diễn ra tại Thái Lan và xuất sắc lọt vào Top 5 chung cuộc. Cô là huấn luyện viên chương trình The Next Face Vietnam mùa đầu tiên.
![](/uploads/source/Belac/lac14/2807_hh_hen_1.jpg)
Xuất thân từ mảnh đất Đắk Lắk đầy nắng gió, Hen không thích dùng đồ hiệu sang chảnh. Thay vào đó, mỗi khi về quê, cô giản dị hết mức có thể. Hoa hậu vẫn làm những công việc nhà nông, lên rừng, chăn trâu, cắt cỏ.
Mới đây, trong chương trình Du hành thời gian, MC Quyền Linh đã về tận buôn làng Sut M’Đưng - để thăm và hỏi về kí ức của cô.
![](/uploads/source/Belac/lac14/A%CC%89nh%20chu%CC%A3p%20Ma%CC%80n%20hi%CC%80nh%202022-05-12%20lu%CC%81c%2015-23-21.png)
Chia sẻ trong chương trình, Hen cho biết mình đã lên rẫy từ khoảng lớp 6, lớp 7. Lúc ấy, cô đã làm những công việc vừa sức như bứt chồi cà phê hay cắt cành. Những công việc nặng hơn như đào hố, làm cỏ, hái cà phê, trồng cà phê, đi chăn bò, đi làm rẫy, lấy cỏ cho bò mang về.
Ra đến một cánh đồng, Hen kể rằng ngày xưa mình đi chăn bò, bò sang ruộng ăn mất lúa nhà người ta. Bị chủ ruộng mắng, Hen mới đáp lại rằng: “Con bò nó ăn chứ không phải mình ăn”.
Khi được Quyền Linh hỏi “có bao giờ con nghĩ tới chuyện mình sẽ là hoa hậu không?”, H’hen thật thà trả lời: “Con chưa bao giờ nghĩ tới những suy nghĩ như vậy. Ước mơ lúc ấy của con chỉ là học giỏi thôi. Con học xong đại học cũng không biết gì về showbiz. Chương trình đầu tiên con biết là chương trình người mẫu xong còn đi thi luôn, lúc ấy mới bắt đầu tìm hiểu”.
Chia sẻ về phong tục cưới hỏi ở trên buôn, Hen cho biết: “Ở trong buôn mà có mấy anh lớn thích con là mẹ bảo: Con thích anh này không, để mẹ đi hỏi cho luôn”. Ở trên chỗ nàng hoa hậu ở là nhà gái sẽ đi hỏi cưới nhà trai, đáp ứng những yêu cầu nhà trai đưa ra. Ngoài ra, “gia đình chồng có bao nhiêu em gái hoặc chị gái thì phải làm lễ cho từng chị một. Ví dụ như chị lớn một con heo, chị nhỏ cái gì đó. Thêm gùi củi, gùi nước. Có rất nhiều gạch đầu dòng để đi lấy chồng. Nhưng lấy được chồng về rồi thì sung sướng. Mình sẽ là người có quyền. Ví dụ như anh ấy có giận, bỏ nhà ra đi thì sẽ bị phạt, làm lễ. Nếu anh ấy làm chuyện có lỗi sẽ phải đền lại gấp đôi cho nhà gái. Ví dụ như nhà gái mất 40 triệu thì khi làm những chuyện đó, nhà trai phải trả lại gấp đôi”.
![](/uploads/source/Belac/lac14/280210784_832523734804899_4048160726502292245_n.jpg)
Trở lại ngôi trường cấp 2 mình từng theo học, Hen kể: “Khi đang học lớp 6, lớp 7 thì có mấy anh chị sinh viên tình nguyện về, con mới biết học xong lớp 12 thì người ta học tiếp Đại học. Lúc ấy con mới biết rằng các chị thấy ở ngân hàng con thích không đơn giản là học xong 12 mà còn phải học Đại học, học nghề.
Năm cấp 2 là con có nhiều ước mơ, hoài bão, sở thích. Hồi đó con thích làm ngân hàng vì khi đi vay nợ cho ba thì thấy các chị ăn mặc nghiêm túc, đẹp. Và sau Con theo được cái nghề đó: tài chính doanh nghiệp”.
![](/uploads/source/Belac/lac14/A%CC%89nh%20chu%CC%A3p%20Ma%CC%80n%20hi%CC%80nh%202022-05-12%20lu%CC%81c%2015-23-09.png)
Qua những lời chia sẻ của H’hen Nie, khán giả đã phần nào biết nhiều hơn về quá khứ, tuổi thơ của nàng hoa hậu nói riêng và những nét văn hoá của đồng bào dân tộc Ê - đê nói chung. Cuối chương trình, top 5 Miss Universe 2018 đã khoe dự án nước sạch cộng đồng mà cô đồng hành mang về tới buôn làng. Cô cũng hướng dẫn MC Quyền Linh nhảy điệu truyền thống và bài hát của đồng bào. Hình ảnh gia đình quây quần bên đống lửa như biểu trưng cho sức sống tinh thần mãnh liệt của nàng hậu. Ngọn lửa ấy như tiếp thêm sức mạnh, giúp nàng hậu vượt qua muôn trùng khó khăn, giành lấy thành tựu như hiện tại.
![](/uploads/source/Belac/lac14/vt_10_iuma.jpg)