Nguy cơ đông máu liên quan đến dùng thuốc giảm đau, thuốc tránh thai

Lê Thu Hằng
Nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ sử dụng một số loại biện pháp tránh thai nội tiết tố và thuốc giảm đau thông thường gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cùng lúc có thể tăng nhẹ nguy cơ phát triển cục máu đông.

null
Những phụ nữ sử dụng một số biện pháp tránh thai "nguy cơ cao", chẳng hạn như miếng dán estrogen và progestin hoặc vòng âm đạo, cùng với NSAID có nguy cơ phát triển cục máu đông cao nhất. (Ảnh: Shutterstock)

Sử dụng NSAID và các biện pháp tránh thai nội tiết tố có nguy cơ cao nhất

Trong một nghiên cứu quan sát trên 2 triệu phụ nữ ở Đan Mạch được công bố ngày 6/9 trên tạp chí The BMJ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sử dụng NSAID cùng lúc với biện pháp tránh thai nội tiết tố có nguy cơ phát triển cục máu đông trong tĩnh mạch cao hơn. Tình trạng này có khả năng gây tàn tật hoặc gây tử vong được gọi là thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE). NSAID bao gồm các loại thuốc như ibuprofen, naproxen và diclofenac.

Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh rằng, ngay cả trong số những phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai có nguy cơ cao nhất được nghiên cứu, nguy cơ tuyệt đối về VTE mà họ quan sát được vẫn tương đối thấp - khoảng 0,02% phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ cao nhất.

Tuy nhiên, họ nói rằng những phát hiện này có thể giúp cung cấp thông tin cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang tư vấn cho bệnh nhân về loại thuốc nào có thể phù hợp nhất với họ.

Tiến sĩ Amani Meaidi, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch cho biết: "Xem xét hàng triệu phụ nữ tiếp xúc với các nhóm thuốc này, điều tất nhiên là quan tâm đến vấn đề sức khỏe cộng đồng để giảm nguy cơ huyết khối [cục máu đông] ở những người sử dụng đồng thời hai nhóm thuốc này".

Trong các nghiên cứu trước đây, thuốc tránh thai nội tiết tố và NSAID có liên quan riêng biệt đến việc tăng nguy cơ phát triển VTE. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về việc liệu sử dụng cả hai cùng lúc có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ này hay không.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ y tế của những phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi sống ở Đan Mạch từ năm 1996 đến năm 2017, những người chưa bao giờ bị cục máu đông, ung thư, điều trị vô sinh hoặc phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Họ đã theo dõi đơn thuốc của mọi người để kiểm soát sinh sản nội tiết tố và NSAID của Đan Mạch. Tổng cộng, hơn 529.000 phụ nữ đã sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố và NSAID cùng lúc, trong đó các NSAID phổ biến nhất là ibuprofen, diclofenac và naproxen.

Các biện pháp tránh thai "nguy cơ cao" bao gồm miếng dán estrogen và progestin kết hợp, vòng âm đạo và thuốc chứa 50 microgam estrogen. Thuốc tránh thai kết hợp và thuốc tiêm medroxyprogesterone (Depo-Provera) được coi là "nguy cơ trung bình" và viên nén chỉ chứa progestin (thường được gọi là "thuốc nhỏ"), que cấy và vòng tránh thai nội tiết tố được coi là "thấp" hoặc "không có rủi ro".

Không nên sử dụng thuốc tránh thai?

Đối với những phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố, cứ 100.000 người sử dụng NSAID trong một tuần, nhóm nghiên cứu ước tính rằng, có thêm 4 người sẽ phát triển cục máu đông so với khi họ không sử dụng NSAID.

Con số này vẫn giữ nguyên đối với phụ nữ sử dụng NSAID với các biện pháp tránh thai có nguy cơ thấp, nhưng tăng lên 11 đối với những người sử dụng các biện pháp tránh thai có nguy cơ trung bình và lên 23 đối với những phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai có nguy cơ cao.

Meaidi nói: “Điều này có khả năng gợi ý sự tương tác thuốc hiệp đồng giữa hai nhóm thuốc này”.

Vì đây là một nghiên cứu quan sát nên nó không cho thấy nhóm thuốc nào, đơn độc hay kết hợp, trực tiếp gây ra cục máu đông.

Khi xem xét nguy cơ đông máu gắn liền với biện pháp tránh thai nội tiết tố, Kaunitz cho biết điều quan trọng là phải cân nhắc nguy cơ đó trong bối cảnh cụ thể. Ông nói: “Điều quan trọng cần ghi nhớ là tình trạng ngăn ngừa ngừa thai, đặc biệt là mang thai, có liên quan đến nguy cơ đông máu cao hơn nhiều so với bất kỳ biện pháp tránh thai nào”.

Theo Live Science