Sếp trọng tài Anh tiết lộ bí mật VAR, lý do MU thoát 11m trước Arsenal và Wolves

Hung TB
Giám đốc Hiệp hội trọng tài chuyên nghiệp Anh (PGMOL), ông Howard Webb đã có tiết lộ về những tình huống MU thoát phạt đền ở Ngoại hạng Anh mùa giải hiện tại.

Tại vòng 1 Ngoại hạng Anh, MU không phải chịu quả phạt đền trước Wolves dù Onana có tình huống va chạm với Sasa Kalajdzic trong vòng cấm. Chương trình Mic'd Up đã tiết lộ cuộc nói chuyện giữa trọng tài chính Simon Hooper và trọng tài phòng VAR Michael Salisbury ở tình huống ấy.

Tình huống va chạm giữa Onana với cầu thủ của Wolves

Simon Hooper không cho rằng đó là quả phạt đền: "Đó không thể là tình huống phạt đền. Tôi nhìn thấy đó chỉ là tình huống va chạm thông thường".

Michael Salisbury lập tức đáp lại: "Hãy kiểm tra lại xem đó có nên là tình huống thổi phạt đền hay không. Tôi nghĩ Onana có tác động vào người Kalajdzic. Onana cố gắng giành bóng nhưng anh ta làm việc đó quá muộn. Cậu ấy đã tác động vào người Kalajdzic ở trên không. Onana đã quá vụng về".

Simon Hooper và Michael Salisbury tiếp tục tranh luận, để rồi ra quyết định rằng Kalajdzic không tham gia không chiến. Điều này đồng nghĩa đó chỉ là tình huống va chạm thông thường và trọng tài chính Simon Hooper hài lòng với quyết định ấy.

Howard Webb cho rằng trọng tài đã mắc sai lầm khi không xem lại tình huống ấy khi trọng tài phòng VAR có ý kiến về việc đó là pha phạm lỗi của Onana: "Lẽ ra trọng tài phải di chuyển đến màn hình xem lại. Các trọng tài phòng VAR đã có những bước kiểm tra xem đó có phải quả phạt đền hay không.

Vấn đề ở chỗ trọng tài phòng VAR đã suy nghĩ quá nhiều. Anh ấy có thời điểm nghĩ rằng đó không phải pha phạm lỗi.

Mấu chốt là việc Onana đã lao vào tác động Kalajdzic trong tình huống đôi bên không chạm bóng. Vốn dĩ Kalajdzic chỉ nhảy lên chứ không hề lao tới Onana. Do vậy, đó không phải tình huống Onana và Kalajdzic tác động lẫn nhau mà chỉ diễn ra từ 1 phía".

Simon Hooper nói tiếp: "Trọng tài không đề xuất xem lại tình huống ấy, trong khi điều đó đáng lẽ nên được làm. Chúng tôi thừa nhận đó là sai sót. Điều này thực sự đáng thất vọng.

Chúng tôi rút kinh nghiệm để việc tương tự không tái diễn. Điều quan trọng với chúng tôi là biết thừa nhận những sai lầm".

Nhìn sang tình huống MU thoát phạt đền ở trận thua Arsenal với tỷ số 1-3 ở vòng 4 Ngoại hạng Anh, Howard Webb cho rằng các trọng tài đã xử lý chính xác.

Havertz được xác định đã giả vờ ngã

Howard Webb cho biết: "Tôi có theo dõi trận này và tôi nghĩ ban đầu trọng tài cho Arsenal được hưởng phạt đền là điều đúng đắn. Havertz đi bóng với tốc độ cao, trong khi Wan-Bissaka và Casemiro lao vào cậu ấy.

Trọng tài phòng VAR đã can thiệp để xem xét tình huống. Trọng tài chính ban đầu cho rằng Wan-Bissaka ngáng chân Havertz, nhưng VAR phát hiện ra điều hoàn toàn khác.

Tổ trọng tài VAR đã tỏ ra bình tĩnh và làm việc nhanh chóng ở tình huống ấy. Họ xử lý đúng đắn khi không cho Arsenal được hưởng phạt đền".

Phong Đức