Tập 3 môn này, chống được 9 loại ung thư

Nguy cơ ung thư đầu - cổ, thực quản, dạ dày, tuyến tụy, gan, đại tràng, trực tràng, thận, phổi có thể giảm tới 40% bằng các bài tập rất đơn giản, thông dụng, theo các nhà khoa học Thụy Điển.

Theo bài công bố trên tạp chí y học British Journal of Sports Medicine, các môn thể dục - thể thao giúp rèn luyện nhịp tim không chỉ tốt cho hệ tim mạch, hô hấp, mà còn là "thần dược" chống ung thư ngoạn mục.

Nhóm khoa học gia từ các viện, trường thuộc Đại học Gothenburg và Trường Khoa học thể thao và sức khỏe (Thụy Điển) đã phân tích dữ liệu của hơn 1 triệu nam giới, với thời gian theo dõi trung bình 33 năm.

Tập 3 môn này, chống được 9 loại ung thư - Ảnh 1.

Chạy bộ là một trong những dạng tập luyện giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh minh họa từ MEDICAL XPRESS

84.117 người trong số tình nguyện viên đã phát triển bệnh ung thư ở ít nhất một vị trí trên cơ thể trong thời gian nghiên cứu.

Kết quả so sánh giữa các nhóm cho thấy những người duy trì được thói quen tập các môn rèn luyện sức khỏe tim mạch có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn rõ rệt.

3 môn phổ biến và dễ thực hiện nhất trong nhóm bài tập này, được các nhà khoa học khuyến nghị là chạy bộ, đạp xe và bơi lội.

Ngoài ra, bạn có thể tập bất cứ thứ gì đem lại tác dụng tương tự, ví dụ như leo cầu thang bộ thay cho thang máy, tập thể dục nhịp điệu...

Nhóm tập luyện các môn nói trên siêng năng nhất có nguy cơ ung thư trực tràng thấp hơn 5%, nguy cơ ung thư tuyến tụy thấp hơn 12%. Mức giảm nguy cơ mạnh mẽ hơn ở bệnh ung thư ruột nói chung (bao gồm ung thư trực tràng và đại tràng) - 18%, ung thư đầu cổ - 19%, ung thư thận -20%, ung thư dạ dày - 22%.

Nguy cơ ung thư thực quản, ung thư gan và ung thư phổi giảm mạnh mẽ nhất, lần lượt là 39%, 40% và 42%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn cần thêm các bước nghiên cứu chuyên sâu hơn để hiểu rõ về cơ chế. Tuy nhiên, việc tập thể dục và bệnh ung thư cũng đã được chứng minh là có những liên hệ nhất định. Ví dụ, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo người bệnh ung thư tập thể dục để hỗ trợ điều trị.

"Những kết quả này có thể được sử dụng trong việc hoạch định chính sách y tế công cộng, khuyến khích các biện pháp can thiệp nhằm tăng cường sức khỏe ở thanh niên" - tờ Medical Xpress dẫn lời các tác giả.

Hơn hết, các môn thể dục - thể thao nói trên đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hô hấp, trí nhớ, giảm nguy cơ tử vong sớm... Do đó, việc thử chúng như một biện pháp phòng ngừa ung thư là chuyện "một công đôi việc".

Anh Thư