Quay phim Tây Du Ký tiết lộ bí mật động trời trong tập 'Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc'

Vũ Hạnh
Vương Sùng Thu kể lại rằng mặc dù quay tập Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc của Tây Du Ký không dễ dàng, nhưng bộ phim lại nhận phản hồi không tốt vào thời điểm đó.

Gần 40 năm ra mắt, các câu chuyện xoay quanh bộ phim Tây Du Ký vẫn thu hút khán giả. Trên Weibo, các fan bình luận: "Hậu trường Tây du ký hay không kém phim".

Vương Sùng Thu từng kể lại, tập Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc nhận nhiều phản hồi không tốt vào thời điểm đó. Nhiều khán giả trẻ cảm thấy tập phim không hấp dẫn và muốn có nhiều cảnh hành động hơn nhưng khi lớn lên, họ phát hiện ra rằng nội dung tập Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc là thứ không thể thiếu, bởi dù thiếu đi cảnh đánh yêu quái nhưng lại ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc. Tình yêu là một phần tất yếu của cuộc sống, đây cũng chính là trở ngại trong quá trình tu luyện thành Phật.

Trong phim, Nữ vương Nữ Nhi quốc có nhan sắc xinh đẹp, lại có tình cảm sâu nặng với Đường Tăng, nhưng Đường Tăng vẫn từ chối nàng. Chu Lâm vào vai quốc vương xinh đẹp và có khí chất nổi bật.

Đường Kế Toàn cho biết trước khi vào đoàn phim, Chu Lâm gầy, đen. Theo yêu cầu của đạo diễn, cô tăng cân, ngừng tắm nắng để đầy đặn hơn. Ông nhận xét nữ diễn viên dễ gần, cực kỳ nghiêm túc trên trường quay và nhanh chóng nhập vai quốc vương si tình.

Lúc đó, Tây Du Ký vẫn thiếu nữ diễn viên, còn vai Liên Liên (hóa thân của Linh Cát Bồ Tát) vẫn chưa được xác định. Đạo diễn Dương Khiết và các nhiếp ảnh gia quyết định đi tàu đến Hàng Châu để tìm nữ diễn viên cho vai diễn này. Đạo diễn họ Dương để ý đến một cô gái rất xinh đẹp ở ga tàu, nhưng tàu lúc này sắp rời bến. Không ngờ một ngày nọ, Diêm Hoài Lễ đến giới thiệu một nữ diễn viên với đạo diễn, và cô gái này chính là người trên tàu mà Dương Khiết thích. Hà Tình vừa quay xong bộ phim Đệ tử cư sĩ Thiếu Lâm, trên đường trở về Hàng Châu, cô không ngờ lại gặp được cơ duyên như vậy. Cuối cùng, vai Liên Liên được giao cho Hà Tình đóng.

Với bối cảnh cung điện, tổ mỹ thuật đã phải chuẩn bị các cuộn rèm, vải lụa mới nhất ở xưởng sản xuất nổi tiếng của Tô Châu. Đoàn phim mời hơn 100 nữ diễn viên chuyên nghiệp ở các đoàn văn nghệ đóng thường dân Nữ Nhi Quốc.

Đường Kế Toàn, trợ lý quay phim, tiết lộ tập thầy trò Đường Tăng đến Nữ Nhi Quốc quay trong vòng 2 tháng tại các danh lam thắng cảnh ở Tô Châu, Hàng Châu. Những địa danh này đều đông người qua lại, vì thế êkíp chủ yếu làm việc vào ban đêm. Dù vậy, vẫn có nhiều cảnh buộc phải quay ban ngày. Bấy giờ, khán giả đều tập trung đông nghịt bàn tán về diễn viên.

Khi quay đoạn thầy trò Đường Tăng tới vương quốc nữ nhi bằng thuyền gỗ, khán giả đứng dọc hai bờ sông xem. Mã Đức Hoa không may sảy chân rơi xuống nước và khi đồng nghiệp Diêm Hoài Lễ (vai Sa Tăng) kéo lên, cũng bị rơi xuống, làm khán giả hai bên bờ cười bò.

Dù kỹ xảo thô sơ, quay tập Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc không dễ dàng và nhận nhiều ý kiến trái chiều thời điểm đó, nhưng Tây du ký vẫn làtác phẩm kinh điển, giữ kỷ lục phim được phát lại nhiều lần nhất ở Trung Quốc.

Thùy Trang (Tổng hợp từ Sina, Sohu)