Có một địa điểm nổi tiếng hơn 100 tuổi ở TP.HCM, năm nay là năm đầu tiên đón du khách vào tham quan

Lê Thu Hằng
Sau lần mở cửa đầu tiên đón du khách vào dịp 29, 30/4 vừa qua, dịp 2/9 tới đây, địa điểm này sẽ tiếp tục chào đón các đoàn du khách tới tham quan.

Nhắc tới những địa điểm du lịch, tham quan nổi tiếng ở TP.HCM, có thể kể tới những cái tên như Bưu điện thành phố, Nhà thờ Đức Bà hay Dinh Độc Lập. Tuy nhiên có một địa điểm nữa trở thành nơi check-in vô cùng thú vị cách đây chưa lâu, đó chính là tòa trụ sở HĐND và UBND TP.HCM.

Sau hơn 100 năm tồn tại, trở thành Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 2020, nơi đây chưa từng đón du khách vào tham quan bên trong. Mãi phải tới dịp 30/4 - 1/5 vừa qua, những du khách đầu tiên mới có cơ hội ấy. Và vào dịp lễ 2/9 tới đây, sẽ là dịp lễ lớn tiếp theo mà địa điểm này mở cửa đón du khách.

dulichhcm1-1692673697.jpg
dulichhcm2-1692673697.jpg
Tòa trụ sở HĐND và UBND TP.HCM được coi là một trong những biểu tượng của thành phố mang tên Bác

Tọa lạc tại địa chỉ số 86, đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, tòa nhà nằm ngay đầu đường Nguyễn Huệ, cạnh khu phố đi bộ sầm uất. Công trình được xây dựng từ năm 1898 và hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 1908. Tên gọi ban đầu mà chính quyền thực dân Pháp đặt cho công trình là Hotel de ville, còn người Việt thường gọi là Dinh xã Tây.

Sau năm 1975, tòa nhà trở thành nơi làm việc của Ủy ban nhân dân TP.HCM, Hội đồng nhân dân TP.HCM và một số cơ quan khác.

Kiến trúc độc đáo thu hút du khách

Công trình được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Pháp, mô phỏng từ tòa thị chính Paris, theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước này. Tòa chính có phần chính giữa là tháp nhọn nhô cao, hai bên có 2 tầng mái đối. Còn 2 bên trái phải là dãy nhà thấp hơn so với các phần còn lại. Ngoài ra, phía dưới tòa nhà còn có tầng hầm.

Ban đầu khi mới xây dựng, tòa trụ sở chỉ gồm một khối sảnh với tháp đồng hồ nhô cao ở giữa, cùng 2 khối nhà một tầng ở 2 bên khối sảnh. Khoảng đến năm 1940, hai khối nhà một tầng này được xây thêm tầng lầu. Đỉnh tháp đồng hồ được treo lá quốc kỳ.

Theo nhận định của chuyên gia, thiết kế mặt đứng của công trình còn có sự pha trộn phong cách kiến trúc Baroque, trang trí kiểu Rococo, cửa sắt kiểu Art Nouveau... Thiết kế bao gồm các cột chống đỡ phần trung tâm tầng lầu, xen kẽ với các cửa vòm, vừa tạo nên sự thông thoáng, mềm mại cho tòa nhà, vừa đảm bảo sự chắc chắn. Trên tường của tòa nhà còn được trang trí bởi những bức phù điêu nữ thần, mặt người, mặt sư tử hay các họa tiết hoa, lá cây...

dulichhcm3-1692673697.jpg
Hình ảnh tòa trụ sở HĐND và UBND TP.HCM trước kia, khi còn là Hotel de ville hay Dinh xã Tây
dulichhcm4-1692673697.jpg
Và hình ảnh bây giờ

Sau hơn 100 năm tồn tại, tòa trụ sở đã được cải tạo, trùng tu, nâng cấp, mở rộng nhiều lần, xây dựng thêm các dãy nhà để phục vụ cho nhu cầu làm nơi làm việc của các phòng ban. Năm 2005, các chuyên gia ánh sáng từ Lyon (Pháp) đã thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng nghệ thuật, tạo nên cảnh quan đẹp mắt cho tòa nhà.

Vị trí đắc địa, kiến trúc đẹp, độc đáo, khiến tòa trụ sở HĐND và UBND TP.HCM trở thành một trong những địa điểm thu hút đông du khách tới chụp ảnh check-in nhất và được coi là một trong những biểu tượng của thành phố. Năm 2020, tòa nhà được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Tuy nhiên, dù là địa điểm mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa, song vì là trụ sở làm việc của cơ quan hành chính, nên nơi đây chưa từng mở cửa cho du khách vào bên trong để tham quan.

Lần đầu tiên mở cửa cho du khách vào năm nay

Sở Du lịch TPHCM cho biết, trong 2 ngày tổ chức tham quan là 29 và 30/4 vừa qua, đã có 51 đoàn khách với gần 1500 du khách tới tham quan. Đa phần du khách đều tỏ ra rất hào hứng về giá trị văn hóa - lịch sử và kiến trúc nghệ thuật của tòa nhà hơn 100 tuổi này. Ngoài ra, du khách còn được tham quan cả không gian làm việc của chính quyền TP.HCM, được trải nghiệm ngồi trong phòng họp chính của các vị lãnh đạo thành phố, xem phim giới thiệu về tòa nhà và lịch sử thành phố.

dulichhcm5-1692673697.jpg
Dịp 29, 30/4 vừa qua là lần đầu tiên tòa trụ sở UBND TP.HCM mở cửa đón du khách vào tham quan (Ảnh VTV)

Hiện tại chưa có thông tin chính thức về việc công tác tổ chức tham quan tòa trụ sở cho đợt 1/9 - 2/9 tới đây. Song dưới đây là quy trình của đợt 30/4 để du khách tham khảo.

Đầu tiên, du khách cần đăng ký qua trang web của Sở du lịch thành phố, hoặc qua các đơn vị dịch vụ, lữ hành. Mỗi đợt khách sẽ không quá 30 người, và mỗi đợt tham quan kéo dài trong 60 phút. Giờ tham quan bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ.

Sau khi đăng ký thành công, du khách tập trung theo đúng lịch hẹn tại Công viên tượng đài Bác Hồ trước trụ sở UBND TP.HCM, nghe hướng dẫn viên giới thiệu tổng quan về Công viên tượng đài Bác, lịch sử của toà nhà và kiến trúc bên ngoài toà nhà.

Cuối cùng, du khách sẽ được hướng dẫn di chuyển vào bên trong tòa nhà để tham quan, nghe thuyết minh viên giới thiệu về các điểm nhấn văn hóa - lịch sử và các kiến trúc, chụp ảnh check-in...

dulichhcm6-1692673697.jpg
dulichhcm7-1692673697.jpg
dulichhcm8-1692673697.jpg
Các du khách hào hứng tham gia đợt tham quan trụ sở UBND TP.HCM đợt 30/4 vừa qua (Ảnh VTV)

Đại diện văn phòng UBND TP.HCM cũng cho biết thêm, nếu không có gì thay đổi, tòa nhà trụ sở HĐND và UBND có thể sẽ duy trì mở cửa vào thứ 7, chủ nhật cuối cùng mỗi tháng để phục vụ nhu cầu của du khách. Chương trình tham quan tòa nhà được đánh giá là một trong những hoạt động nổi bật, góp phần giúp thành phố xây dựng hình ảnh thành phố cởi mở, thân thiện với du khách trong và ngoài nước.

Thu Phương