Tiết lộ giả thuyết về kẻ thân cận đã ám sát Tần Thủy Hoàng

Admin
Theo truyền thuyết, Tần Thủy Hoàng đã băng hà vì bệnh tật trước khi tìm được thuốc trường sinh. Nhưng lại có một giả thuyết khác kết luận ông chết do một kẻ thân cận ám sát.

Vị thuốc trường sinh bất tử

 
Tần Thủy Hoàng lưu danh hậu thế không chỉ bởi công lao thống nhất Trung Quốc, mà còn do sự tàn bạo những mong muốn phi thường. Nhưng vì cũng chỉ là một người phàm nên vị vua này vẫn bị ám ảnh và quá sợ cái chết. Đặc biệt là khi trong tay ông nắm cả thiên hạ, không còn điều gì ông muốn mà không làm được. Vào những năm cuối đời hành trình tìm kiếm sự bất tử của ông càng lúc càng tuyệt vọng.
 
Những năm này Tần Thủy Hoàng dồn mọi công sức và của cải để tìm kiếm thuốc trường sinh, được cho là sẽ giúp ông sống và an vị ngôi Hoàng Đế của mình mãi mãi. Nhiều kẻ nịnh thần cũng nhân cơ hội này để lừa bịp vị vua đáng thương, hòng trục lợi cho mình. Tương truyền rằng, Tần Thủy Hoàng cho một vị quan Từ Phúc chở hàng trăm tiên đồng ngọc nữ (những đứa trẻ cả trai lẫn gái) lên 1 chiếc thuyền đi tìm kiếm núi Bồng Lai thần bí. Rồi dùng những đứa trẻ này đổi lấy thuốc trường sinh bất tử cho nhà vua. (Vị quan sau đó đã đưa con thuyền bỏ trốn và một số ghi chép cho rằng nơi ông ta đến cùng với đám trẻ chính là địa phận tỉnh Bắc Ninh của Việt Nam ngày nay)
Sau đó, Tần Hoàng lại quay sang đầu tư vào nghiên cứu giả kim thuật. Song dường như vì quá lo sợ cái chết sẽ ập đến bất cứ lúc nào, nên mọi vị thuốc được người đời đồn đại, ca tụng, Tần Thủy Hoàng đều bắt đem về để mình dùng thử.
 
tiet-lo-gia-thuyet-ve-ke-than-can-da-am-sat-tan-thuy-hoang
Tần Thủy Hoàng luôn ám ảnh với cái chết kể từ khi lên ngôi
 
Không may là một trong những vị thuốc kịch độc được giới nghiên cứu cho là nguyên nhân chính gây nên cái chết của Tần Thủy Hoàng Đế lại nằm trong số đó. Vị thuốc này chính là thủy ngân. Một số nguồn sử kí cổ Trung Quốc cho rằng, Thủy Hoàng đã uống các viên thuốc trường sinh có nguyên liệu làm từ thứ kim loại đặc biệt này để biến mình thành bất tử. Song chính thủy ngân đã gây nên cái chết oan ức cho vị vua này, bởi độc tính đáng sợ của nó.
 
Hai giả thiết về nguyên nhân qua đời của Tần Thủy Hoàng: Do chứng động kinh hay bị ám sát dã man?
 
Có vô số giả thuyết về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Tần Thủy Hoàng. Trong đó có 2 quan điểm được cho là có cơ sở vững chắc hơn cả:
 

Giả thiết đầu tiên: Tần Thủy Hoàng mất là do mắc bệnh

 
Thông qua các miêu tả trong "Sử ký", những người ủng hộ ý kiến này khẳng định rằng Tần Thủy Hoàng từ nhỏ đã mắc nhiều bệnh, lại ốm yếu, sau này vì buộc phải trưởng thành trong hoàn cảnh phức tạp của chiến loạn liên miên, nên sức khỏe càng nhanh giảm sút. Hơn nữa từ khi lên ngôi, ông vua này còn bạt mạng làm việc lao lực trong việc cai trị một Trung Hoa vừa thống nhất, do đó ắt không thể mạnh khỏe như người thường bất luận là về thể chất hay về tâm lý.
 
Tờ báo Sina còn nhận định, rất có khả năng vị Hoàng đế này từ thuở thiếu thời đã xuất hiện một số triệu chứng của bệnh viêm màng não. Thêm vào đó, những chuyến tuần du dài ngày bằng xe ngựa trong các điều kiện thời tiết bất ổn của các vùng trên khắp đất nước đã khiến ông mắc thêm chứng động kinh vào trước lúc qua đời. Việc đi khắp nơi tìm thuốc trường sinh không giúp ông sống lâu hơn, mà ngược lại khiến sự sống của ông bị rút ngắn.
 

Giả thiết thứ hai được nhà sử học Quách Mạt Nhược ủng hộ thì lại khẳng định

 
Tần Thủy Hoàng có khả năng rất cao là đã bị người khác mưu hại. Bởi vì cái chết của ông bị coi là hết sức bất thường.
 
tiet-lo-gia-thuyet-ve-ke-than-can-da-am-sat-tan-thuy-hoang-quach-mat-nhuoc
Nhà nghiên cứu Quách Mạt Nhược
 
Theo ý kiến của Quách Mạt Nhược, nhà vua khi đó dù quả thực có trọng bệnh nhưng thần trí vẫn được coi là khá minh mẫn. Cũng theo ghi chép của "Sử ký", khi biết mình sắp qua đời, ông đã tự tay viết thư cho con trai cả là Phù Tô với một nội dung rành mạch, không cho thấy mình có vấn đề về tâm trí:
 
"Con về Hàm Dương làm đám tang và chôn cất ta ở đấy".
 
Sau đó, bức thư có thể xem như di chiếu truyền ngôi này đã được Thủy Hoàng sai thái giám thân tín Triệu Cao phái người truyền gấp tới biên quan phía Tây Bắc cho Phù Tô. Thế nhưng hoạn quan họ Triệu khi đó lại có mưu đồ riêng cho mình. Kẻ này quay sang ủng hộ con thứ Hồ Hợi nên đã cố tình trì hoãn. Cuối cùng, Hồ Hợi vì lo sợ "đêm dài lắm mộng", do đó đã liên thủ với Triệu Cao ám sát chính cha ruột của mình.
 
Quan điểm của Quách Mạt Nhược cũng cho rằng, Hồ Hợi rất có thể đã dùng một cây đinh sắt dài 3 tấc để đóng vào đầu Tần Thủy Hoàng và khiến ông bỏ mạng.
 
[presscloud]http://media.baosuckhoecongdong.vn/upload/video/2019/07/21/Bí Ẩn Cái Chết Của Tần Thủy Hoàng Và Sự Thật Về Giấc Mơ Bất Tử_21072019161353.mp4[/presscloud]
Bí ẩn về cái chết của Tần Thủy Hoàng và giấc mơ bất tử
 
 
Thế Hưng (t/h)